TNO

Món ngon từ Matcha được người Việt yêu thích

10/01/2017 09:36 GMT+7

Matcha (bột trà xanh) là một loại bột mịn được nghiền trực tiếp từ lá trà, có khá nhiều công dụng khác nhau trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là ẩm thực.

Nổi tiếng là món thức uống từ người Nhật, ngày nay, matcha trở nên phổ biến không chỉ với các loại thức uống mà còn kết hợp để tạo nên những “khúc biến tấu” tươi mới - khoái khẩu kiểu như chè đậu đỏ matcha, mì soba trà xanh, cơm trà xanh...

Công dụng từ matcha
Trà xanh được yêu thích do không chỉ có hương vị thơm ngon, hậu đăng đắng dễ chịu mà còn bởi công dụng rất tốt cho sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể. Hàm lượng khá lớn chất chống ô xy hóa có trong matcha giúp cơ thể tỉnh táo và trí não hoạt động hiệu quả. Ngoài ra, các loại thức uống có chứa matcha còn giúp đẹp da, hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa một số bệnh.
Khoa học đã chứng minh trong trà xanh có chứa hàm lượng polyphenolic cao, có khả năng ngăn ngừa sự phát sinh của các tế bào ung thư. Đồng thời các hoạt chất chống ô xy hóa giúp phá hủy các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư, tim mạch. Chất diệp lục có trong lá trà giúp tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống lại bệnh tật. Đây cũng chính là thức uống giúp hỗ trợ tiêu hóa tối ưu.
Việc uống trà xanh mỗi ngày ngoài công dụng thanh lọc cơ thể còn là cách giúp bạn trở nên minh mẫn, làm việc sảng khoái hơn. Bột trà xanh còn giúp tiêu hủy mỡ thừa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất tốt hơn nhằm ngăn ngừa một số bệnh về đường ruột.
Khỏe đẹp nhờ Matcha 1
Thực đơn đa dạng, phong phú
Chính vì vậy, thời gian sau này, hầu hết các cửa hàng bán cà phê truyền thống đều đưa vào phục vụ các loại thức uống có chứa matcha; người ta dần giảm bớt các loại thức uống ngọt - béo để chuyển qua loại thức uống này vì sức khỏe. Các loại thức uống matcha ngoài những kiểu pha cổ điển, giờ đây có thể mix thêm với kem, sữa tươi để tạo ra những món ngon khó cưỡng.
Đi tiên phong trong những món ngon từ matcha phải kể đến MOF. Nói không ngoa khi MOF là thương hiệu đầu tiên mang khái niệm matcha đến với thị trường ẩm thực Việt. Sự phong phú về các thực đơn với các món Nhật có nguyên liệu chính từ matcha từ MOF đã trả lời cho câu hỏi vì sao cửa hàng này luôn nườm nượp khách - nhất là giới trẻ. Từ kem tươi Hokkaido, bánh trà xanh, kem Gelato, matcha latte đều có hương vị matcha đậm đà, hình thức bắt mắt nên đây chính là một nơi dành cho tín đồ matcha.
Vài năm gần đây, Highland Coffee đã không nằm ngoài xu hướng khi kịp đưa vào sản phẩm Jelly trà xanh. Vị matcha, thạch rau câu thơm ngát mùi trà xanh mềm mượt khiến thức uống này trở thành một trong những món bán chạy. Tìm các món uống từ matcha không khó. Từ những thương hiệu lớn như Starbucks, Bean and Tea Leaf, Phúc Long, Gong Cha hay các tiệm vỉa hè đều có thức uống này.
Thật là thiếu sót nếu không kể đến matcha như là một trong những thành phần “đinh” để làm ra những chiếc bánh ngọt có vị thơm, mềm, đăng đắng của vị matcha khiến bánh đỡ ngán, rất thú vị.
Ngoài ra, tại các nhà hàng Nhật, bạn cũng có thể thưởng thức nhiều món ăn phối hợp với matcha rất hấp dẫn: mì soba trà xanh, cơm trà xanh…
Mì soba trà xanh là loại mì làm từ hạt kiều mạch trộn thêm hương vị của trà xanh. Loại mì này đặc biệt nhờ vào nước súp dashi - một loại nước dùng cô đặc được sử dụng như một loại chủ đạo để tạo nên hương vị truyền thống cho món Nhật.
Nếu yêu thích matcha, bạn có thể mua nguyên liệu sẵn có được bán khá rộng rãi từ các cửa hàng chuyên cung cấp thực phẩm Nhật Bản hay các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh để có thể tự tay pha chế những món thức uống hay cả món ăn theo chính khẩu vị gia đình một cách khá dễ dàng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.