Lưu giữ hương vị của những món ăn mẹ nấu
Chủ của quán xôi tại Việt Nam lọt vào "mắt xanh" của Michelin là Huỳnh Phúc Thịnh (28 tuổi, ở Q.Bình Thạnh, TP.HCM). Chàng trai trẻ mở quán Xôi Bát từ năm 2021 vì muốn lưu giữ lại hương vị của những món ăn mẹ nấu và làm mới món xôi truyền thống của quê hương. "Trước kia mình kinh doanh quán cà phê, sau những lần thấy mẹ nấu ăn ngon nhưng lại không biết cách vận hành một quán ăn như thế nào. Do đó, mình đã cùng với mẹ mở quán xôi này", Thịnh chia sẻ.
Phóng viên có mặt tại quán xôi của Thịnh vào lúc 19 giờ 30, không gian quán nhỏ khoảng chừng 20 m2 và có vỏn vẹn 5 cái bàn nhưng tấp nập khách ra vào. Theo Thịnh, các món xôi ở quán trở nên khác hơn là nhờ chất lượng và cách làm rất chuẩn. Nhờ vậy mà món xôi đặc biệt hơn nhưng vẫn giữ được hương vị truyền thống. Tuy nhiên, khi được gọi tên trong bảng vinh danh của Michelin, Thịnh rất bất ngờ.
"Buổi công bố danh sách các nhà hàng, quán ăn được vinh danh, mình cũng được mời ra Hà Nội để tham dự nhưng vì công việc nhiều nên không đi được. Tối đó, khi biết quán có tên trong danh sách mình rất vui vì mọi cố gắng, tâm huyết của mình bỏ vào trong từng bát xôi đã được công nhận. Đó là niềm vinh hạnh của mình và của quán. Mình nghĩ lý do Xôi Bát được chọn là nhờ vào sự chỉn chu, đầu tư nghiêm túc vào từng nguyên liệu, từ khâu chọn lựa cho tới sơ chế", ông chủ trẻ cho hay.
Vì luôn đặt chất lượng của món ăn lên hàng đầu nên Thịnh hay đùa với nhân viên của mình rằng tiền lương có thể ít nhưng lương tâm mình cao. Do đó, Thịnh dứt khoát nói không với đồ ăn kém chất lượng và buôn bán với châm ngôn đồ gì mình ăn mình mới bán cho khách. Nhờ vậy, có những khách hàng ở xa đến nhưng trúng ngay lúc hết xôi, họ vẫn chấp nhận ngồi đợi hơn 1 tiếng đồng hồ để được ăn món xôi của mình nấu.
Từ sau khi được vinh danh, quán bán không kịp nghỉ
Từ khi sau đêm được vinh danh, sáng hôm sau số lượng thực khách đến quán xôi của Thịnh tăng đột biến. Mới hơn 19 giờ 30 nhưng quán đã hết xôi, nhiều khách hàng trong đó có cả người nước ngoài tới thưởng thức món xôi đặc biệt này nhưng đành tiếc nuối ra về.
"Từ sau đêm được vinh danh mình bán không kịp nghỉ. Mỗi nồi xôi nấu ra chỉ sau 1 tiếng là bán hết, phải nấu xôi liên tục nên hôm nào cũng hết xôi sớm. Mặc dù làm luôn tay luôn chân từ sáng tới tối rất mệt nhưng vui lắm", Thịnh cười nói.
Rất ít khi ăn xôi nhưng khi biết đến quán xôi của Thịnh sau khi được Michelin vinh danh, Trịnh Ngọc Lan Anh (29 tuổi, ngụ tại Q.4, TP.HCM) sau khi tan giờ làm việc đã cùng bạn trai người Đài Loan đến để thưởng thức các món xôi ở đây. Sau khi ăn xong, Lan Anh cùng bạn trai người ngoại quốc chấm 10 điểm cho món xôi này.
"Ngon, quá ngon! Món xôi ở đây rất đậm đà, xôi dẻo, phần nước xốt rất đặc biệt, hợp khẩu vị với mình. Tiếc là mình tới trễ nên không được thử hết tất cả các loại xôi, chỉ ăn được 2 loại là xôi phá lấu và trứng kho tàu. Mình thấy mức giá không quá cao, hợp túi tiền với người trẻ. Chắc chắn hôm sau mình sẽ quay lại để thưởng thức hết", Lan Anh chia sẻ.
Tương tự, sau khi thưởng thức bát xôi phá lấu, Võ Thị Ánh Nguyệt (22 tuổi), sinh viên Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn TP.HCM, nhận xét xôi khá ngon, chất lượng phù hợp với giá tiền. "Xôi mang ra còn nóng rất dẻo và thơm, phá lấu đậm vị, ăn kèm với kim chi và canh rất lạ miệng. Chỉ có điểm trừ nhỏ là khuôn viên quán hơi hẹp", Nguyệt chia sẻ.
Khi được hỏi về kế hoạch cho quán xôi trong tương lai, ông chủ trẻ mong muốn sẽ phát triển thêm chi nhánh và đưa món xôi bát của mình ra miền Bắc.
Bình luận (0)