Morocco khai quật di tích thế kỷ thứ hai thời La Mã ở Rabat

04/11/2023 13:24 GMT+7

Các nhà khảo cổ Morocco cho biết hôm 3.11 rằng họ đã phát hiện một di tích thời La Mã gần thủ đô Rabat bao gồm một khu cảng, nhà tắm và nghĩa trang có niên đại từ thế kỷ thứ hai.

Trong cuộc họp báo tại địa điểm khảo cổ lớn thứ ba ở Morocco, nhà khảo cổ Abdelaziz El Khayari cung cấp góc nhìn sâu hơn về cuộc sống của những người định cư La Mã và người Morocco-La Mã vào thời đó.

Morocco khai quật di tích thế kỷ thứ hai thời La Mã ở Rabat - Ảnh 1.

Các nhà khảo cổ Morocco xác nhận đây là di tích khảo cổ thời La Mã gần thủ đô Rabat vào ngày 3.11.2023

REUTERS

Ông El Khayari nói, nhà tắm thời La Mã trải rộng trên 2.000 m2, giống như các phòng tắm kiểu hoàng gia ở Rome. Ông cũng cho biết, các nhà khảo cổ tìm thấy bức tượng không đầu của một vị thần La Mã vào thế kỷ thứ hai, đồng thời lưu ý rằng khi người Morocco tiếp nhận Cơ đốc giáo vào khoảng thế kỷ thứ năm, việc chặt đầu các vị thần La Mã là một tập tục phổ biến.

El Khayari nói thêm, các cuộc khai quật được triển khai từ tháng 3.2023 để tìm ra cảng và các khu vực khác của nơi được cho là một trong những thị trấn La Mã lớn nhất Morocco, cách không xa sông Bouregreg và bờ biển Đại Tây Dương.

Các học giả tin rằng khu vực này lần đầu tiên được người Phoenicia định cư và nổi lên như một tiền đồn quan trọng của đế chế La Mã từ thế kỷ thứ hai đến thế kỷ thứ năm. Nghĩa địa kiên cố và các khu định cư xung quanh được xây dựng gần Đại Tây Dương dọc theo bờ sông Bouregreg. Phát hiện còn bao gồm những viên gạch được khắc bằng ngôn ngữ Punic của người Phoenicia, có trước khi người La Mã đến Morocco.

Morocco khai quật di tích thế kỷ thứ hai thời La Mã ở Rabat - Ảnh 2.

Bức tượng không đầu bằng đá cẩm thạch được khai quật tại địa điểm khảo cổ thời La Mã ở Rabat

REUTERS

Bộ trưởng Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco Mehdi Ben Said tin tưởng di tích thời La Mã gần thủ đô Rabat, Morocco sẽ trở thành điểm thu hút khách du lịch trong lẫn ngoài nước. Bộ Thanh niên, Văn hóa và Truyền thông Morocco đã đầu tư 487.000 USD vào dự án kể từ tháng 3.2023, lên kế hoạch tăng gấp đôi số tiền vào năm tới và những năm tiếp theo cho đến khi việc khai quật hoàn tất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.