Moscow có thể triển khai tác chiến cấp độ 3

0 Thanh Niên

Trả lời Thanh Niên, một cựu sĩ quan cao cấp của tình báo quân đội Mỹ nhận định thời gian đang “không ủng hộ” Nga trong cuộc giao tranh hiện tại ở Ukraine vì vấp phải sự kháng cự mạnh mẽ.

Moscow có thể triển khai tác chiến cấp độ 3 - ảnh 1
Binh lính Ukraine tại Kyiv ngày 28.2

afp

Bất lợi càng lớn hơn cho Moscow khi số thương vong của binh sĩ Nga tăng lên dẫn đến áp lực trong nước gia tăng.

“Về cơ cấu tác chiến của Nga được tiến hành theo một chuỗi các cấp độ, mỗi cấp độ kéo dài từ 48 - 72 giờ”, vị cựu sĩ quan trên nhận định và cho biết cấp độ 1 là tiến quân để đột phá các điểm yếu.

Đến hôm qua, theo ông, Nga đã tác chiến ở cấp độ 2 là vây hãm, đột phá phòng tuyến đối phương. Khi cấp độ 2 không đủ để đạt được mục tiêu đề ra, Moscow sẽ triển khai cấp độ 3 là tiến hành các cuộc giao tranh quy mô lớn, mang tính quyết định. Nằm trong cấp độ này, quân Nga sẽ đẩy mạnh tấn công bằng pháo kích và tên lửa với hỏa lực mạnh hơn. Và nhiều khả năng Nga sẽ chuyển sang cấp độ 3 trong ngày 1 hoặc 2.3 với mục tiêu kiểm soát hoàn toàn Kyiv.

Vũ khí phương Tây nào đang củng cố quân đội Ukraine?

Sau khi tiến hành cấp độ 3 và vẫn không đạt mục tiêu, Nga có thể tiến hành đàm phán và có thể Trung Quốc sẽ đóng vai trò trung gian. Từ giữa tháng 3, yếu tố thời tiết khiến địa hình ở khu vực giao tranh có nhiều bùn lầy, nên xe tăng và xe thiết giáp của Nga khó có thể di chuyển linh hoạt. Chính vì thế, nếu không đạt mục tiêu đề sau khi triển khai cấp độ 3 trong tuần này, Nga cần có thời gian củng cố lực lượng.

Cũng liên quan tình hình giao tranh ở Ukraine, một sĩ quan cao cấp đương nhiệm của tình báo quân đội Mỹ cũng nhận định những gì diễn ra trong tuần này có thể mang ý nghĩa quyết định đối với xung đột đang diễn ra ở Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm