Một cá nhân xây 7 công trình không phép

0 Thanh Niên Online

Thông tin từ UBND quận 9, cho biết một cá nhân tên Võ Văn Hạnh đã xây dựng 7 công trình với diện tích lên đến 1.341 m2 không phép. 

Một trong số 7 công trình không phép của ông Hạnh /// C.T.V
Một trong số 7 công trình không phép của ông Hạnh
C.T.V

Ngày 27.6, thông tin từ UBND quận 9, TP.HCM, cho biết ngày mai (28.6), UBND phường Phước Long B, quận 9 sẽ tiến hành cưỡng chế 7 công trình xây dựng không phép trên địa bàn phường này. Đây là các công trình lấn chiếm đất, sau đó xây dựng không phép trên phần đất lấn chiếm, rồi chuyển nhượng mua bán giấy tay bất hợp pháp.

Cụ thể, cả 7 công trình xây dựng không phép trên đều do một cá nhân làm chủ là ông Võ Văn Hạnh (ngụ tại số 697, đường Đỗ Xuân Hợp, KP.6, P.Phước Long B). Tổng diện tích công trình xây dựng vi phạm là 1.341 m2.

Trước đó, ngày 25.6, UBND phường Phước Long B đã gửi thông báo đến ông Võ Văn Hạnh về việc thực hiện cưỡng chế bắt buộc đối với 7 công trình xây dựng không phép của ông tại một phần rạch, một phần thửa đất số 1, một phần thửa đất số 2, tờ bản đồ 79 (tài liệu 2003) thuộc phường Phước Long B.

Theo UBND phường Phước Long B, ngày 5.7.2018, cơ quan này đã lập 7 biên bản vi phạm hành chính đối với ông Hạnh về việc tổ chức thi công xây dựng nhà ở riêng lẻ không có giấy phép. Căn cứ 7 biên bản này, ngày 18.7.2018, UBND quận 9 đã ban hành 7 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, buộc ông Hạnh phải tháo dỡ các công trình xây dựng không phép trong vòng 10 ngày kể từ khi nhận các quyết định nêu trên.

Để có được quyết định cưỡng chế này, chính quyền các cấp ở quận 9 đã phải   đối mặt với một số vụ kiện từ phía ông Hạnh.

Cụ thể, các ngày 30, 31.7.2018, ông Hạnh nộp đơn khởi kiện đến TAND TP.HCM yêu cầu hủy 7 quyết định của UBND quận 9. Trong hai ngày 26 và 30.10.2018, TAND TP.HCM đã đưa vụ án ra xét xử công khai. Chính quyền quận 9 đã tham gia tranh tụng tại tòa, đấu tranh trực diện với đối tượng vi phạm. Kết quả TAND TP đã quyết định “bác yêu cầu khởi kiện của ông Võ Văn Hạnh về việc hủy bỏ 7 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả của UBND quận 9”.

Sau đó, ông Hạnh kháng cáo ra TAND Cấp cao tại TP.HCM yêu cầu phúc thẩm và hủy bản án sơ thẩm. Ngày 3 và 8.5.2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa nhưng ông Võ Văn Hạnh có đơn xin hoãn phiên tòa. Ngày 3 và 5.6.2019, TAND Cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên tòa phúc thẩm nhưng ông Hạnh tiếp tục xin hoãn phiên tòa. Căn cứ luật tố tụng hành chính, TAND Cấp cao tại TP.HCM quyết định “đình chỉ xét xử phúc thẩm vụ án hành chính ông Võ Văn Hạnh kiện Chủ tịch UBND quận 9”.

Đến lúc này, chính quyền các cấp ở quận 9 mới có đủ hồ sơ vững chắc để thực thi pháp luật, kiên quyết đấu tranh và xử lý đến cùng các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng. UBND phường Phước Long B đã ban hành kế hoạch cưỡng chế. Thời gian cưỡng chế vào ngày 28.6, tham gia đoàn có lực lượng UBND phường Phước Long B, Công an Q.9, Bệnh viện Q.9...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Áp niên hạn sử dụng căn hộ chung cư?

Trong đề cương luật Nhà ở (sửa đổi), cấp sổ hồng cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn từ 50 - 70 năm thay vì thời hạn lâu dài như hiện nay là 1 trong 2 phương án được Bộ Xây dựng đề xuất đang gây nhiều tranh cãi.

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Bảo tồn 'báu vật' Mê Kông

Các đập thủy điện cùng việc đánh bắt quá mức làm nguồn thủy sản tự nhiên sông Mê Kông sụt giảm nghiêm trọng, nhiều loài quý hiếm đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.