Một công ty Thái Lan bị xử phạt vì mua ‘chui’ cổ phiếu tại Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ra quyết định xử phạt một công ty của Thái Lan sau giao dịch mua "chui" cổ phiếu của một công ty tại Việt Nam.

Cụ thể, theo thông tin được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) công bố ngày hôm nay 9.8, thanh tra của Ủy ban vừa ban hành Quyết định số 552/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Krungthai Zmico Securities Company Limited (địa chỉ: 16 Floor, Liberty Square Building, 287 Silom Road, Bangrak, Bangkok, Thailand).

Một công ty Thái Lan bị xử phạt vì mua ‘chui’ cổ phiếu tại Việt Nam  - ảnh 1

Krungthai Zmico Securities Company Limited mua chui cổ phiếu của Công ty CP Lai dắt và vận tải cảng Hải Phòng

tUG

Cụ thể, phạt tiền 120 triệu đồng theo quy định tại điểm a, khoản 4 và khoản 6, điều 33, Nghị định số 156/2020/NĐ-CP ngày 31.12.2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Công ty này đã có hành vi vi phạm hành chính là không công bố thông tin khi sở hữu từ 5% trở lên số cổ phiếu có quyền biểu quyết của một công ty đại chúng. Ngày 27.4.2021, KRUNGTHAI ZMICO Securities Company Limited mua 70.900 cổ phiếu của Công ty CP Lai dắt và vận tải cảng Hải Phòng (mã chứng khoán: TUG), dẫn đến khối lượng nắm giữ sau giao dịch tăng từ 75.400 cổ phiếu (2,79%) lên 146.300 cổ phiếu (5,4185%). Krungthai Zmico Securities Company Limited trở thành cổ đông lớn của TUG, tuy nhiên không công bố thông tin với Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội về việc trở thành cổ đông lớn).

Công ty CP Lai dắt và vận tải cảng Hải Phòngdoanh nghiệp chuyên về lĩnh vực lai dắt, hỗ trợ tàu biển chiếm tỷ trọng lớn trong lĩnh vực này tại các cảng trong khu vực miền Bắc. Hiện Công ty CP Cảng Hải Phòng sở 60% cổ phần của TUG và là cổ đông lớn nhất kiểm soát công ty.

KRUNGTHAI ZMICO Securities Company Limited là Công ty chứng khoán của Thái Lan có mở văn phòng đại diện tại Việt Nam từ năm 2016 chuyên nghiên cứu thị trường, đầu tư. Công ty trực thuộc ngân hàng Krung Thai của (KTB), một trong những ngân hàng lớn của Thái Lan.

Trong phiên giao dịch ngày 9.8, TUG đóng cửa ở mức giá 18.400 đồng. Cổ phiếu này không có thanh khoản, khối lượng giao dịch bằng 0.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn vẫn nóng

Đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn vẫn nóng

Tại hội nghị góp ý dự thảo luật Nhà ở sửa đổi ngày 30.9 tại TP.HCM do Bộ Xây dựng tổ chức, đề xuất về sở hữu chung cư có thời hạn trong dự thảo luật Nhà ở sửa đổi được bàn luận khá nhiều.

Giá USD lên mức cao nhất lịch sử

Giá USD lên mức cao nhất lịch sử

Lần đầu tiên các ngân hàng tăng giá USD lên mức cao nhất lịch sử, trên 24.000 đồng/USD. Giá đồng bạc xanh đã tăng gần 5% so với đầu năm giúp các doanh nghiệp xuất khẩu thắng lớn, trong khi doanh nghiệp nhập khẩu hay vay nợ bằng ngoại tệ thì như ngồi trên đống lửa.

Phương án tăng giá điện chưa thuyết phục

Phương án tăng giá điện chưa thuyết phục

Theo đề xuất của Bộ Công thương, giá điện bình quân sẽ tăng trong thời gian tới. Nhiều chuyên gia góp ý việc tăng giá điện sẽ thuyết phục hơn nếu thị trường minh bạch, không độc quyền và thậm chí không có cơ hội cho lợi ích nhóm…