Một 'Đường lên Điện Biên' chưa từng có

24/04/2014 19:51 GMT+7

(TNO) Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng cho biết phim truyện truyền hình Đường lên Điện Biên sẽ có những chi tiết đặc sắc, chưa từng có trong sách vở.

>> Nhiều hoạt động kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ
>> Khởi động hành trình về với Điện Biên Phủ
>> Phát hành đồng lộc kim Điện Biên Phủ và 4 lộc kim TP.HCM

Đường lên Điện Biên
Cảnh trong phim Đường lên Điện Biên

Không còn sự hồi hộp bởi Đường lên Điện Biên không phải bộ phim chiến tranh đầu tiên của đạo diễn Bùi Tuấn Dũng. Ông đã có phim nhựa Đường thư - câu chuyện về người quân bưu, anh cũng có Những người viết huyền thoại - sự tái hiện người lính xăng dầu. Chính vì thế, với Đường lên Điện Biên, Bùi Tuấn Dũng cũng chọn một góc độ riêng, một đường dây chuyện có những câu chuyện vô cùng đặc thù như vậy. “Tôi kể câu chuyện về tiểu đoàn chủ lực bộ binh và đoàn dân công hỏa tuyến với 500 cô gái”, Bùi Tuấn Dũng nói.

Với cách chọn nhân vật, đường dây chuyện như thế, Bùi Tuấn Dũng cùng các cộng sự đã phải đi nhiều nơi, để lượm về những câu chuyện thật, những câu chuyện chỉ có đoàn dân công hỏa tuyến mới có. “Nhiều người dân công hỏa tuyến thời kỳ Điện Biên Phủ giờ vẫn còn sống. Vì thế, nếu chúng tôi kể không chính xác, sẽ trở thành vô cùng nguy hiểm”, đạo diễn chia sẻ.

Chính vì thế, trong bộ phim này, ông Dũng cho biết sẽ có những chi tiết thực đến mức, đắt giá đến mức thậm chí chưa từng có trong sách vở. “Chẳng hạn, chúng tôi tái tạo bữa cơm đặc biệt của đoàn dân công hỏa tuyến. Họ ăn bằng bát tre và gáo dừa. Chỉ cần phạt tre đi là thành bát ăn. Những con cá khô. Có cả câu chuyện cô dân công hỏa tuyến đã để dành cá khô cho sinh nhật mình như thế nào. Và rồi cô không bao giờ có thể có bữa cơm sinh nhật cá khô tuổi 20 ấy vì đã hy sinh trước khi ngày đó đến”, vị đạo diễn nói.

Đoàn làm phim cũng cho biết, các trợ lý đã phải đi nhiều vùng tại Thanh Hóa, Nghệ An để thu các điệu hò do dân công hỏa tuyến hát thời đó. Những điệu hò này không thể sử dụng trực tiếp ngay do một số sắc thái phồn thực, suồng sã. Tuy nhiên, chúng đã được nhạc sĩ Hoàng Lương chỉnh lời cho phù hợp. m nhạc đã mang âm hưởng mạnh của thời kỳ Điện Biên Phủ.

“Chúng tôi nói lên mối quan hệ giữa người dân và bộ đội. Thực chất là đi vào chiến tranh nhân dân”, đạo diễn cho hay.

Đường lên Điện Biên
Bộ phim hy vọng sẽ thu hút được khán giả trẻ

Kỹ xảo phim cũng là điều nhóm làm phim cảm thấy vô cùng hài lòng. Đạo diễn cho biết, khi làm hậu kỳ, nhóm chuyên gia nước ngoài đã đánh giá rất cao các cảnh kỹ xảo trong phim. Hàng trăm cảnh này được cho rằng có kỹ xảo hơn hẳn nhiều nước trong khu vực, kể cả Thái Lan. “Nếu được đặt bộ phim này cách đây 3 năm thì tôi cũng từ chối vì công nghệ lúc đó chưa thể làm được. Trong phim này có tới 3 loại máy bay, chúng đều được làm bằng máy tính chứ không quay thật”, ông Dũng nói.

Đường lên Điện Biên là bộ phim truyền hình dài 25 tập (45 phút/tập) do Đài truyền hình Việt Nam, Hãng phim truyện Việt Nam thực hiện. Khởi chiếu trên VTV1 từ 20 giờ 30 ngày 24.4, phim được phát sóng cố định vào các ngày thứ 5, thứ 6 hàng tuần. Riêng trong tuần lễ truyền thông hướng tới kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, phim sẽ được phát sóng 4 ngày.

 Trinh Nguyễn

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.