Một giải đấu cúp của AFC bị 'khai tử'

27/11/2023 17:25 GMT+7

Hệ thống các giải đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á sẽ không còn sự hiện diện của AFC Solidarity Cup.

AFC Solidarity Cup (tạm dịch: Cúp Đoàn kết AFC) sẽ không còn tên trong hệ thống các giải đấu của Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC). Đó là một trong các quyết định quan trọng được đưa ra tại cuộc họp lần thứ hai của ban thi đấu AFC, diễn ra sáng nay tại Dubai, UAE. Cuộc họp được điều hành dưới sự chủ trì của ông Trần Quốc Tuấn, Trưởng ban Thi đấu AFC.

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Thi đấu AFC đã thảo luận và thông qua một số định hướng chiếc lược nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng cho các giải đấu thuộc hệ thống thi đấu do AFC quản lý, điều hành.

Theo đánh giá của Ban Thi đấu AFC, việc cải tiến thể thức thi đấu vòng loại World Cup 2026 gồm 5 vòng, trong đó 2 vòng đầu tiên đồng thời cũng là vòng loại Asian Cup 2027 là quyết định đúng đắn và nhận được sự ủng hộ các liên đoàn thành viên.

Một giải đấu cúp của AFC bị 'khai tử'  - Ảnh 1.

Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, ông Trần Quốc Tuấn (giữa) điều hành cuộc họp trên cương vị Trưởng ban Thi đấu AFC

Một giải đấu cúp của AFC bị 'khai tử'  - Ảnh 2.

Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn và cựu tiền đạo đội tuyển Hàn Quốc Park Ji-sung

Một giải đấu cúp của AFC bị 'khai tử'  - Ảnh 3.

Thể thức này không chỉ đảm bảo tính cạnh tranh đối với những đội tuyển ở nhóm dẫn đầu mà còn gia tăng cơ hội được thi đấu nhiều trận ở đẳng cấp cao hơn và trong một thời gian dài hơn cho các đội tuyển có thứ hạng thấp ở châu Á.

Đây cũng là vấn đề được ban thi đấu AFC đặt ra tại cuộc họp khi xem xét về tương lai của giải đấu AFC Solidarity Cup, giải đấu được tổ chức dành cho những đội tuyển có thứ hạng thấp của châu Á, thông thường là những đội bị loại ở vòng loại thứ nhất World Cup và Asian Cup.

Giải đấu là sự thay thế cho AFC Challenge Cup được tổ chức lần đầu vào năm 2016 và lần thứ hai vào năm 2020 nhưng bị hủy bỏ do ảnh hưởng của đại dịch.

Theo kế hoạch dự kiến, AFC Solidarity Cup phiên bản tiếp theo sẽ diễn ra năm 2024. Xem xét về việc có nên tổ chức AFC Solidarity Cup nữa hay không, các thành viên Ban Thi đấu AFC thống nhất quan điểm về bản chất thể thức vòng loại World Cup 2026 và Asian Cup 2027 được cải tiến hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu ban đầu của AFC Solidarity Cup.

Do vậy, việc duy trì AFC Solidarity Cup là không cần thiết. Theo quyết định của ban thi đấu AFC, giải đấu này đã hoàn thành vai trò của mình và sẽ không còn có tên trong danh mục các giải đấu của AFC kể từ nay trở về sau.

Tại cuộc họp, cũng trên tinh thần tạo điều kiện cho sự phát triển của các nền bóng đá có thứ hạng thấp ở châu Á, Ban Thi đấu AFC thống nhất đồng ý cho phép CLB Brunei DPMM tham gia giải Ngoại hạng Singapore và Cúp Singapore mùa giải 2024 - 2025. Nội dung này sẽ được chuyển lên FIFA để có quyết định cuối cùng.

Trong ngày hôm nay, Ban Thi đấu AFC sẽ tiếp tục có cuộc họp về những cải cách chiến lược đối với các giải đấu AFC. Bên cạnh đó, các nội dung cập nhật về quy trình đăng cai tổ chức và chủ nhà đăng cai tổ chức vòng chung kết AFC Champions League Elite sẽ được thông báo trong thời gian thích hợp.

Tất cả các quyết định trên sẽ được trình ban chấp hành AFC phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.