Một linh kiện PC hàng chục năm không thay đổi thiết kế

28/11/2022 07:58 GMT+7

Bất chấp kiểu dáng thiết kế hay hình thức khác nhau, một linh kiện bên trong PC vẫn không có sự thay đổi suốt nhiều năm qua và làm ảnh hưởng đến thiết kế hệ thống, đó là bo mạch chủ.

Theo TechUnwrapped, bo mạch chủ là một thành phần quan trọng trên PC. Khi lắp ráp một PC, cho dù sử dụng linh kiện từ các thương hiệu khác nhau, việc phân bổ các phần tử cũng như kích thước và khả năng kết nối của chúng vẫn phải tuân theo một loạt tiêu chuẩn hoặc quy tắc chung, trong đó bo mạch chủ là thành phần ảnh hưởng bởi điều này.

Bo mạch chủ là thành phần giúp kết nối nhiều linh kiện trong PC lại với nhau

chụp màn hình

Ngoài thực tế là các bo mạch chủ phải vừa vặn hoàn hảo trong các vỏ PC khác nhau, sự phân bố không đồng đều sẽ gây ra các vấn đề nghiêm trọng khi lắp ráp chúng. Do đó, tính linh hoạt sáng tạo thấp hơn nhiều, gây ảnh hưởng đến tốc độ triển khai ra thị trường thấp hơn.

Hầu hết các nhà sản xuất linh kiện PC đến từ Đài Loan, điều đó có nghĩa là toàn bộ mạng lưới sản xuất và hậu cần đều được đặt tại vùng lãnh thổ này. Những nhà sản xuất này là một phần của lực lượng tạo ra các tiêu chuẩn cùng với Intel và AMD. Họ làm mọi thứ theo cách đã được thống nhất và có tổ chức. Đối với người dùng cuối, điều này phù hợp vì nó cho phép mọi người có nhiều lựa chọn của một sản phẩm, từ đó tìm ra lựa chọn mà mình thích nhất.

Các vỏ PC được sản xuất dành cho các tiêu chuẩn bo mạch chủ nhất định

chụp màn hình

Trong máy tính xách tay, các nhà sản xuất có nhiều quyền tự do hơn khi tạo ra các thiết kế độc đáo vì họ sẽ lắp ráp các thành phần trên một bo mạch, nơi họ có thể chọn cách phân phối chúng và thậm chí tối ưu hóa mức tiêu thụ cũng như hiệu suất. Nhưng trong máy tính để bàn, việc không tuân theo quy chuẩn về hình dạng của bo mạch chủ dẫn đến chi phí khá cao.

Trong một PC thông thường, nhiều nhà sản xuất chia sẻ các bộ phận giống nhau sẽ giúp giảm đáng kể chi phí. Một thay đổi trong thiết kế của bo mạch chủ dù nhỏ đến đâu cũng dẫn đến một sự thay đổi trong vỏ máy tính, khiến chi phí sản xuất tốn kém hơn. Việc áp dụng một thiết kế độc đáo cho hình dạng của bo mạch chủ có nghĩa là cần các nhà máy và nhân viên vận hành để lắp ráp các bộ phận, dẫn đến các khoản tiền tăng thêm đến tay người dùng cuối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.