Chuyên gia dinh dưỡng Ritika Samaddar, Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và ăn kiêng, tại hệ thống bệnh viện Max Healthcare (Ấn Độ), cho biết: Đó là quả lựu! Loại trái cây độc đáo này có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.
Lựu tốt cho tim và não, giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường, chứa nhiều vitamin A và C và giàu chất chống oxy hóa.
Lựu giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường |
Shutterstock |
Giúp ích cho bệnh nhân tiểu đường
Chuyên gia Samaddar cho biết: Lựu là nguồn chất xơ không hòa tan giúp quản lý insulin tốt hơn.
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh lựu giúp ngăn ngừa và điều trị bệnh tiểu đường. Một nghiên cứu cho thấy lựu giúp bệnh nhân tiểu đường bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và giảm phản ứng phân hủy oxy hóa khử lipid.
Nghiên cứu còn cho thấy axit punicic, chiết xuất methanolic từ hạt và chiết xuất vỏ quả lựu giúp giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói.
Các hợp chất trong lựu như punicalagin, ellagic, gallic, oleanolic, ursolic, axit uallic và tannin đều có tác dụng kiểm soát bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu khác cho thấy nước ép lựu có thể giúp ích cho người bệnh tiểu đường vì đường tự nhiên trong lựu không ở dạng tự do mà được gắn chặt với chất chống oxy hóa của nó và do đó không làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến. Tính năng này có thể giúp giảm mức độ kháng insulin và giảm lượng đường trong máu, theo tạp chí Israel21c.
Một nghiên cứu còn cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ nước ép lựu hằng ngày làm giảm các dấu hiệu viêm khoảng 30%, theo Indian Express.
Lựu chứa lượng chất chống oxy hóa - bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu |
Shutterstock |
Bảo vệ tim, não
Lựu chứa lượng chất chống oxy hóa - bảo vệ tim mạch bằng cách giảm mức cholesterol xấu, tiến sĩ Varsha Gorey, chuyên gia dinh dưỡng Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Apollo (Ấn Độ), cho biết.
Một nghiên cứu cho thấy người có cholesterol và chất béo trung tính cao, tiêu thụ dầu hạt lựu hằng ngày trong 4 tuần, đã giảm đáng kể chất béo trung tính, tăng mức cholesterol tốt và giảm mức cholesterol xấu.
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chất chống oxy hóa flavonoid mạnh mẽ trong quả lựu giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch - nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tim mạch.
Hàm lượng chất chống oxy hóa, đặc biệt là polyphenol, nhiều hơn nhiều so với các loại trái cây khác, và gấp 3 lần trà xanh hoặc rượu vang đỏ - giúp duy trì lưu thông máu tốt, theo Indian Express.
Hàm lượng kali và magiê trong lựu còn giúp giảm huyết áp cao.
Một đánh giá năm 2017 trên tạp chí khoa học Pharmacological Research, về 8 thử nghiệm lâm sàng cho thấy nước ép lựu làm giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng uống nước ép lựu trong 1 năm làm giảm huyết áp tâm thu xuống 12%, theo Israel21c.
Axit punicic từ quả lựu có tác dụng bảo vệ não bộ, ngăn ngừa hoặc làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh.
Chống ung thư
Các nghiên cứu trong năm 2013 và 2014 đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa, trong các tế bào ung thư vú và ung thư đại tràng.
Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng chiết xuất từ quả lựu có thể làm chậm quá trình sinh sản của tế bào ung thư và thậm chí có thể gây chết tế bào ở các tế bào ung thư, theo Indian Express.
Và nhiều lợi ích khác
Ngoài ra, lựu còn rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như kháng viêm, hỗ trợ tiêu hóa và giảm táo bón, duy trì sức khỏe đường ruột, bảo vệ làn da - giúp trẻ lâu, tăng cường sức khỏe răng miệng, chống béo phì, tăng cường sức bền và hiệu suất thể thao và có tác dụng chống vi khuẩn và chống nấm rất tốt.
Bình luận (0)