Một người nhận tội dọa giết Chủ tịch Hạ viện Mỹ

24/01/2022 09:47 GMT+7

Một người đàn ông tại bang Florida (Mỹ) đã nhận tội dọa giết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ.

The Guardian ngày 23.1 đưa tin bị cáo Paul Vernon Hoeffer (60 tuổi) đã nhận tội trong phiên tòa diễn ra vào hôm 21.1 tại thành phố Fort Pierce.

Bị cáo Hoeffer thừa nhận đã gọi điện đến văn phòng của bà Pelosi vào tháng 3.2019 và đe dọa sẽ vượt đường xa đến để “găm đạn vào đầu và cắt đầu” bà.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (trái) và hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez

Reuters

Cùng ngày, Hoeffer gọi điện cho chưởng lý quận Kim Foxx tại bang Illinois và đe dọa tương tự. Bị cáo cũng cảnh báo về một "cuộc chiến tranh toàn diện" và một "đội quân dân sự", đồng thời có những lời lẽ phân biệt chủng tộc trong cuộc gọi cho bà Foxx.

Tháng 11.2020, bị cáo gọi đến văn phòng hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ, đe dọa sẽ chặt đầu bà và nói rằng nghị sĩ này nên coi chừng. Theo The Guardian, ông Hoeffer đối diện bản án 15 năm tù trong phiên xử án vào tháng 4 tới.

Những cuộc gọi đe dọa của ông Hoeffer diễn ra trước cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ vào ngày 6.1.2021. Trong đó, nhiều người bị cáo buộc đã tìm kiếm các nghị sĩ để bắt giữ hoặc sát hại.

Một người từ Texas bị buộc tội đe dọa ám sát bà Ocasio-Cortez và đang chờ bị xét xử. Bà Ocasio-Cortez đắc cử vào hạ viện vào năm 2018 và được coi là một ngôi sao đang lên. Theo tạp chí Time, nữ nghị sĩ nhận được nhiều sự ủng hộ nhưng cũng bị nhiều người dọa giết.

Lực lượng cảnh sát tại quốc hội Mỹ nhận thấy mối đe dọa đối với các nghị sĩ gia tăng trong những năm qua. Ông J. Thomas Manger, lãnh đạo lực lượng này, cho biết có khoảng 9.600 vụ đe dọa trong năm 2021 trong khi năm 2020 có hơn 8.000 vụ.

Kẻ âm mưu ám sát Nữ hoàng Elizabeth muốn gì?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.