Một phụ nữ Thái Lan bị xử 43 năm tù về tội xúc phạm hoàng gia

Văn Khoa
Văn Khoa
19/01/2021 21:42 GMT+7

Một toà án Thái Lan hôm nay 19.1 tuyên xử một phụ nữ 65 tuổi hơn 43 năm tù vì chia sẻ clip chỉ trích hoàng gia nước này, đánh dấu bản án nặng nhất từ trước tới nay cho tội xúc phạm chế độ quân chủ, theo Reuters.

Bà Anchan Preelert đã thừa nhận đã có 29 vi phạm về việc chia sẻ và đưa các clip lên YouTube và Facebook từ năm 2014 và năm 2015, theo Reuters dẫn lời luật sư Pawinee Chumsri biện hộ cho bị cáo.
Bà Anchan lúc đầu bị tuyên xử tới 87 năm, nhưng bà đã thừa nhận những vi phạm của mình nên tòa án giảm phân nửa số năm tù giam, theo luật sư Pawinee. “Đây là bản án tù cao nhất trong các vụ án về khi quân”, luật sư Pawinee, thuộc Nhóm luật sư vì nhân quyền Thái. Luật sư Pawinee cho hay bà Anchan có kháng án lên hai tòa án cấp cao hơn.
Giới chức an ninh đã lục soát nhà của bà Anchan vào tháng 1.2015, vài tháng sau khi chính quyền dân sự bị lật đổ trong một cuộc đảo chính quân sự.

[VIDEO] Vua Thái Lan sắc phong hoàng hậu cho đại tướng chỉ huy cận vệ

Vụ án của bà Anchan lúc đầu được đưa ra tòa án quân sự, nhưng sau đó được chuyển cho một tòa án dân sự sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.
Ít nhất 169 người bị khởi tố với cáo buộc khi quân sau cuộc đảo chính năm 2014, theo Nhóm luật sư vì nhân quyền Thái, trong đó có vài vụ kéo dài nhiều năm.
Giới chức Thái Lan đã ngừng sử dụng luật chống khi quân vào năm 2018, nhưng cảnh sát bắt đầu kích hoạt lại luật này hồi năm ngoái sau khi thủ lĩnh của các cuộc biểu tình công khai chỉ trích chế độ quân chủ.
Từ tháng 10.2020 đến nay có hơn 40 nhà hoạt động trẻ bị khởi tố theo luật trên, nhưng chưa có trường hợp nào trong số đó bị đưa ra xét xử.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.