Một số vấn đề khó chịu của Nintendo 3DS và cách khắc phục

25/02/2022 14:15 GMT+7

Nintendo 3DS là một máy chơi game cầm tay tuyệt vời, nhưng nó cũng có một số vấn đề gây khó chịu cho người chơi.

Mặc dù Nintendo 3DS ra đời được hơn một thập kỷ nhưng nó vẫn là một máy chơi game console di động tuyệt vời. Tuy nhiên, do tuổi đời của thiết bị nên có thể thấy rằng Nintendo 3DS dễ gặp các sự cố về phần mềm và phần cứng.

Nếu bạn đang gặp sự cố với Nintendo 3DS hay 3DS XL, chẳng hạn như không có âm thanh, màn hình cảm ứng không phản hồi hoặc không sạc được. Bài viết sẽ đề cập đến những sự cố phổ biến của 3DS và cách khắc phục chúng.

1. Màn hình hiển thị và màn hình cảm ứng bị bám bẩn

Mặc dù 3DS có thể tự bảo vệ thiết bị một cách tự nhiên nhờ thiết kế gập, nhưng cả 2 màn hình vẫn có thể bị dính bẩn, đặc biệt trong trường hợp người chơi sử dụng tay để điều khiển. Nhưng màn hình của máy chơi game này cũng có thể vệ sinh một cách dễ dàng.

Hãy dùng một tấm vải mỏng và nhẹ nhàng lau sạch bụi bẩn. Với những vết bẩn cứng đầu bạn có thể làm ẩm nhẹ tấm vải, lưu ý không nên để vải quá ướt vì có thể gây hư hỏng. Ngoài ra, hãy sử dụng khăn lau kháng khuẩn được thiết kế cho màn hình cảm ứng để vệ sinh phần màn hình cảm ứng.

Cả hai màn hình của Nintendo 3DS dễ bị bám bẩn

Đối với bụi bẩn ở các cạnh của màn hình cảm ứng, giữa màn hình và vỏ của 3DS, Nintendo khuyên bạn nên sử dụng bàn chải đánh răng mới để chải sạch các hạt bụi. Nếu bạn sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình, hãy xem xét việc thay thế một miếng dán khác để đảm bảo vệ sinh.

2. Màn hình cảm ứng không phản hồi

Nếu màn hình cảm ứng Nintendo 3DS phản hồi một cách bất thường, bạn có thể cần phải hiệu chỉnh lại nó. Để thực hiện, điều hướng tới menu System Settings > Other Settings > Touch Screen. Tại đây, chạm vào tâm của các vòng tròn bằng bút cảm ứng để thực hiện việc hiệu chỉnh. Bạn cũng có thể khởi chạy tính năng này ngay từ khi khởi động bằng cách nhấn giữ các nút Power, L, R và X.

Nếu bạn sử dụng miếng dán bảo vệ màn hình cảm ứng, hãy tháo ra vì nó có thể làm giảm độ nhạy của màn hình cảm ứng 3DS. Ngoài ra, hãy cố gắng sử dụng bút cảm ứng khi có thể, thay vì dùng ngón tay, để đảm bảo tín hiệu chạm được nhất quán.

3. Cartridge không thể đọc được

Không có gì khó chịu hơn việc 3DS không thể đọc được cartridge trò chơi. Trong trường hợp này, hãy thử trò chơi trên máy 3DS khác. Nếu nó không hoạt động, phần lớn nguyên nhân là do cartridge đang bị lỗi. Trong trường hợp này, hãy liên hệ với nhà bán lẻ để được thay thế.

Ngoài ra, không giống như DS gốc, 3DS có thể bị khóa vùng. Điều này có nghĩa là bạn chỉ có thể chơi các trò chơi được mua trong cùng vùng lãnh thổ với máy chơi game.

3DS thường gặp lỗi không đọc được cartridge

Nếu như không có bất kì trò chơi nào hoạt động, máy chơi game có thể đang bị lỗi. Theo TronicsFix, điều này thường là do các chân cắm trong khe cắm cartridge bị bẩn. Để giải quyết tình trạng này, hãy nhỏ một ít cồn tẩy rửa vào tăm bông và chùi lên chân của một trong các cartridge trò chơi. Sau đó, khi tắt máy chơi game, hãy lắp và tháo cartridge khoảng 10 lần. Điều này có thể sẽ làm sạch các chân cắm trong máy chơi game.

4. 3DS không sạc được

Nếu 3DS không sạc được và bạn có đế sạc, hãy ngắt kết nối giữa cả hai và cắm 3DS trực tiếp vào nguồn điện bằng adapter. Nếu thiết bị hoạt động, đế sạc của bạn bị lỗi. Nếu bạn chỉ có adapter và thiết bị không sạc được, hãy thử thay thế adapter khác.

Ngoài ra, nếu 3DS chỉ hoạt động khi được cắm nguồn hoặc pin cạn kiệt nhanh chóng, thì pin của thiết bị đã bị lỗi và cần được thay thế.

5. 3DS không kết nối mạng được

Nintendo 3DS thường không yêu cầu duy trì kết nối mạng để sử dụng, nhưng nó sẽ cần thiết trong các trường hợp bạn muốn chơi game trực tuyến, tải trò chơi, duyệt web, …

Khi không có kết nối mạng, đầu tiên hãy kiểm tra trang trạng thái hoạt động của Nintendo để xem liệu các máy chủ có ngừng hoạt động hay đang được bảo trì hay không.

Ngoài ra, vấn đề có thể nằm ở kết nối internet của bạn; hãy kiểm tra kết nối trên một thiết bị khác như điện thoại hoặc laptop. Nếu internet của bạn bị lỗi, hãy thử kiểm tra lại router cũng như các AP phát Wi-Fi bằng cách khởi động lại chúng.

6. Microphone không hoạt động

Nintendo 3DS có một microphone tích hợp để những trò chơi trò chuyện thoại. Nếu cho rằng microphone 3DS bị hỏng, bạn có thể kiểm tra thông qua menu System Settings > Other Settings > Mic Test. Sau khi truy cập menu, hãy nói và bạn sẽ thấy giọng nói của mình hiển thị trên màn hình, nếu không thấy tín hiệu thì microphone đã bị hỏng.

Nếu microphone của bạn bị hỏng, có một giải pháp đơn giản là kết nối với tai nghe có microphone.

7. Circle Pad không hoạt động đúng cách

Nếu Circle Pad của 3DS đăng ký các thao tác chuyển động không chính xác hoặc phát hiện thao tác khi bạn không thực hiện, hãy hiệu chỉnh lại nó bằng cách truy cập System Settings > Other Settings > Circle Pad. Tại đây bạn có thể đặt lại vị trí định hướng cho Circle Pad.

8. 3DS không có âm thanh

Nếu bạn không thể nghe thấy bất kỳ âm thanh nào từ Nintendo 3DS, hãy kiểm tra thanh trượt âm lượng vật lý có được tăng hay không. Ngoài ra, 3DS cũng sẽ không phát âm thanh từ loa khi bạn đã cắm tai nghe.

Nếu bạn có thể nghe qua tai nghe nhưng không nghe được qua loa 3DS, điều này cho thấy đã có lỗi phần cứng và cần được sửa chữa bởi các dịch vụ chuyên nghiệp.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.