Một xã đảo sẵn sàng sơ tán hơn 800 dân tránh nước biển dâng

14/10/2021 13:55 GMT+7

Lo lắng nước biển dâng khi áp thấp nhiệt đới vào bờ đúng thời điểm thủy triều lên, xã đảo Nghi Sơn (TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa) đã chuẩn bị sơ tán hơn 800 người dân, trong đó có hơn 100 người đang cách ly tại nhà.

Sáng 14.10, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 8), các khu vực từ trung du đến miền núi, đặc biệt là khu vực các huyện ven biển tỉnh Thanh Hóa đã có mưa to đến rất to.

Sáng ngày 14.10, hầu khắp các khu vực trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có mưa

minh hải

Tuy bão số 8 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhưng dự báo thời điểm áp thấp nhiệt đới vào bờ trùng thời điểm thủy triều lên, nên nhiều địa phương ven biển ở Thanh Hoá đang sẵn sàng sơ tán dân khi nước biển dâng.

Bão số 8 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sóng biển đập thẳng vào nhà dân

Ghi nhận tại xã đảo Nghi Sơn (TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa) vào trưa ngày 14.10, do thủy triều đang lên và gió cũng đang mạnh dần nên nước đã dâng mấp mé bờ kè giữa mép biển với nhà dân. Nhiều con ngõ nhỏ, nước biển đã tràn vào nhưng chưa đến mức gây ngập nhà dân.

Nước biển dâng ở xã đảo Nghi Sơn (TX.Nghi Sơn, Thanh Hóa)

minh hải

Ở khu vực mép biển thuộc thôn Bắc Sơn (xã Nghi Sơn), một số nhà dân đã bị sóng lớn đánh thẳng vào nhà, tiềm ẩn nguy cơ gây sạt lở.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Chủ tịch UBND xã Nghi Sơn, cho biết từ ngày 13.10 xã Nghi Sơn đã lên phương án sẵn sàng sơ tán hơn 200 hộ dân với hơn 800 khẩu sống ở sát mép biển nếu nước dâng.

Sóng biển đánh thẳng vào nhà dân ở xã đảo Nghi Sơn

minh hải

“Theo dự báo, khi áp thấp vào bờ nước biển sẽ dâng từ 0,3 – 0,5 m. Nếu vào thời điểm thủy triều xuống thì không vấn đề gì, nhưng vào thời điểm thủy triều đang lên, nên xã đã xây dựng phương án sẵn sàng sơ tán dân đến các nhà văn hóa thôn, các trường học. Ngoài các hộ sống ven cửa biển, chúng tôi còn lo ngại 85 hộ sống ở khu vực sườn núi, trong đó có gần 20 hộ thuộc vùng nguy cơ cao xảy ra sạt lở, nếu mưa lớn kéo dài sẽ phải sơ tán”, ông Thương nói.

Ông Thương cũng cho biết thêm, trong số 800 dân thuộc diện sơ tán, có hơn 100 người đang thuộc diện cách ly y tế tại nhà vì dịch Covid-19, nên chính quyền xã đã trưng dụng một số nhà nghỉ trên địa bàn để sơ tán khi nước biển dâng.

Nước biển dâng vào nhiều ngõ hẻm các khu dân cư ở xã đảo Nghi Sơn

minh hải

Theo thông tin từ Đài khí tượng Thủy văn Thanh Hóa, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực tỉnh Thanh Hóa ngày và đêm 14.10 sẽ có mưa, mưa to đến rất to, tổng lượng mưa có thể đạt từ 80 - 120mm, riêng khu vực đồng bằng ven biển và vùng núi có nơi hơn 150 mm.

Ngoài ra, các ngày 15 - 16.10, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với rìa bắc của dải hội tụ nhiệt đới, ở tỉnh Thanh Hóa dự báo tiếp tục có mưa to đến rất to, tổng lượng mưa có thể đạt từ 100 - 150 mm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.