Mưa bão: Đề phòng sâu cuốn lá trên lúa, bệnh thối rễ ở cây có múi

20/08/2016 14:31 GMT+7

Hôm nay 20.8, miền Bắc và bắc miền Trung chịu ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3, thời tiết xấu với mưa to gió lớn, gió giật, những cơn mưa to mở rộng từ đông sang tây, có thể gây lũ quét và sạt lở đất vùng núi, lũ lụt ngập úng ở đồng bằng và trung du.

Qua đầu tuần mưa giảm trong 2 - 3 ngày, sau đó từ giữa đến cuối tuần do dải hội tụ nhiệt đới nên có mưa đêm và sáng, ban ngày có nơi hửng nắng.
Ở phía nam đèo Hải Vân, từ Đà Nẵng trở vào thời tiết có dấu hiệu chuyển mùa, nắng xen kẽ với mưa rào và giông về chiều tối, sẽ giúp tình hình nắng nóng dịu dần.
Gió mùa tây nam sẽ suy yếu dần, mưa ở các tỉnh Tây nguyên và Nam bộ giảm cả về diện và lượng, tập trung vào chiều tối, ngày có nắng từ sáng đến trưa nhưng không oi bức, nhiệt độ không vượt quá 33 - 34Co.
Giữa và cuối tuần sau, gió mùa tây nam mạnh dần (do tác động bởi 1 cơn bão hoạt động ở phía đông Philippines), sẽ có mưa nhiều trở lại, có nơi mưa to và giông, đề phòng gió giật.
Bão số 3 suy yếu sau khi vào đất liền nhưng có thể còn gây mưa trên thượng nguồn sông Mê Kông nên mực nước đầu nguồn sông Cửu Long tại Tân Châu và Châu Đốc tiếp tục lên. Theo dự báo, đến ngày 23.8 mực nước cao nhất ngày tại Tân Châu lên mức 2,25 m, tại Châu Đốc lên mức 2,1 m.
Miền Bắc liên tục có mưa bão, nhiều nơi bị ngập úng, cần chú ý bệnh bạc lá gây hại sẽ gia tăng nhanh do mưa ẩm, ngoài ra trong tháng 8, sâu cuốn lá nhỏ có khả năng gây hại nặng trên các trà lúa xanh tốt.
Còn đối với các vườn cây có múi như quýt, cam bưởi ở ĐBSCL cũng cần lưu ý bệnh vàng lá, nứt - thối rễ có thể lan nhanh nguy hiểm, nhất là mùa mưa vào thời kỳ cao điểm và nước dâng cao trong thời gian tới ở các tỉnh Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh và Hậu Giang.
Thời tiết sáng nắng chiều mưa, ẩm cao và có lúc xuất hiện sương mù bức xạ, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn gây hại trên lúa, cần thăm đồng thường xuyên để phát hiện bệnh sớm và phòng tránh kịp thời không để lây lan trên diện rộng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.