Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở Lai Châu

17/01/2024 12:10 GMT+7

Trận mưa đá xuất hiện 15 phút tại Lai Châu vào sáng nay 17.1 đã gây thiệt hại cho 1,5 ha hoa màu, tương đương giá trị gần 20 triệu đồng.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 7 giờ ngày 17.1, trên địa bàn xã Thu Lũm (H.Mường Tè, Lai Châu) đã xảy ra mưa đá.

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở Lai Châu- Ảnh 1.

Hạt mưa đá kích cỡ bằng khoảng đầu ngón tay

CTV

Trận mưa đá xuất hiện cục bộ ở khu vực trung tâm xã khoảng 15 phút, hạt mưa đá kích cỡ bằng khoảng đầu ngón tay.

Trận mưa đá tuy không gây thiệt hại về người và các công trình dân dụng nhưng đã gây thiệt hại cho 1,5 ha hoa màu, tương đương giá trị gần 20 triệu đồng.

Mưa đá xuất hiện do tác động của rãnh gió tây trên mực 5.000 m di chuyển sang. Hình thế này là nguyên nhân gây ra các trận giông mạnh và mưa đá điển hình cho vùng núi nước ta vào giai đoạn từ cuối mùa đông sang đầu mùa hè.

Cao điểm các đợt mưa đá thường rơi vào tháng 3, tháng 4. Mưa đá xuất hiện ngay giữa tháng 1 là hiện tượng bất thường của thời tiết.

Mưa đá bất ngờ xuất hiện ở Lai Châu- Ảnh 2.

Mưa đá gây thiệt hại về hoa màu của người dân

CTV

Điều này cũng đã được Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo trong những bản tin gần đây.

Theo cơ quan khí tượng, hiện nay, ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 16.1 đến 7 giờ ngày 17.1 có nơi trên 25 mm như: Chăn Nưa 2 (Lai Châu) 52,2 mm, Chung Chải (Điện Biên) 26,2 mm, Tả Giàng Phình (Lào Cai) 26,4 mm, Nguyễn Trãi (Hà Giang) 28 mm…

Dự báo, ngày và đêm 17.1, các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có mưa rào và rải rác có giông, có nơi có mưa to với lượng mưa 10 - 30 mm, có nơi trên 50 mm.

Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Xem nhanh 12h ngày 17.1: Thời tiết hôm nay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.