Mùa đông đầy thách thức ở Ukraine

0 Thanh Niên

Reuters dẫn thông báo Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 30.11 cho biết các lực lượng của nước này trong 24 giờ qua đã đẩy lùi 6 cuộc tấn công của Nga ở vùng Donbass, đồng thời bắn hạ 3 máy bay không người lái.

Theo quân đội Ukraine, Nga đã dùng tên lửa và máy bay nhắm vào khu vực Kivsharivka ở Kharkiv và Sloviansk ở Donetsk. Hiện hai bên giao tranh căng thẳng nhất ở thành phố Bakhmut, nơi bị Nga bao vây nhiều tháng qua. Các cuộc tấn công ở Donetsk đã khiến ít nhất 5 dân thường thiệt mạng và 15 người bị thương. Trong bài phát biểu tối 29.11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói quân đội Nga cũng đang tấn công Luhansk và nhấn mạnh Ukraine vẫn đang chống trả và sẽ không cho phép Nga thực hiện ý đồ.

Xem nhanh: Ngày 279 chiến dịch Nga, NATO tái cam kết kết nạp Ukraine, đẩy mạnh viện trợ chống 'vũ khí giá rét'

Cùng lúc đó, Nga cũng không ngừng nã pháo vào hữu ngạn sông Dnipro và thành phố Kherson ở miền nam Ukraine. Báo The Guardian dẫn lời Tỉnh trưởng Oleksandr Starukh của Zaporizhzhia ngày 30.11 cho biết trạm phân phối khí đốt tại địa phương đã trúng tên lửa của Nga trong đêm, gây hỏa hoạn nhưng không có thương vong.

Mùa đông đầy thách thức ở Ukraine - ảnh 1

Một thương binh Ukraine tại mặt trận Donetsk

reuters

Nga chưa lên tiếng trước các thông tin trên. Tuy nhiên, Hãng tin TASS ngày 30.11 dẫn lời lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) cho biết lực lượng Nga đã đạt được nhiều bước tiến ở khu vực này. Trước đó, Thống đốc tỉnh Kursk của Nga, Roman Starovoyt, cáo buộc Ukraine tấn công một nhà máy điện ở tỉnh này ngày 29.11, khiến các huyện Sudzha và Korenevo mất điện cục bộ. Ukraine chưa phản hồi về cáo buộc này. Trước những cuộc tấn công liên tục của Nga vào cơ sở hạ tầng năng lượng, Ukraine đang cạn nguồn cung phụ tùng thay thế cho mạng lưới điện. Theo The Guardian, các công ty châu Âu đang được yêu cầu khẩn cấp quyên góp bộ dụng cụ để giúp Ukraine vượt qua mùa đông.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm