|
Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, để có giống hành tây canh tác, nông dân phải bỏ số tiền khá lớn để mua giống được nhập về từ Nhật Bản, Mỹ, Hà Lan… Hành tây canh tác chủ yếu tại TP. Đà Lạt và các huyện Lạc Dương, Đức Trọng, Đơn Dương. Ông Trần Minh Tùng, ngụ Thánh Mẫu, P.7, TP. Đà Lạt, nông dân có hơn 20 năm trồng hành, cho biết từ khi xuống giống đến khi thu hoạch, chi phí đầu vào từ 2.300- 2.700 đồng/kg hành. Nếu hành được chăm sóc tốt đúng kỹ thuật, thu hoạch lúc trời nắng ráo, có thể cất trữ trong kho trên 4 tháng, tỉ lệ hao hụt từ 4-15%.
Đầu vụ thu hoạch năm nay (cuối tháng 2.2014) giá hành tươi 6.000 đồng/kg, nhiều nông dân phấn khởi. Nhưng khi rộ mùa thu hoạch từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4, trời Đà Lạt lại mưa liên tục, kéo dài suốt 25 ngày khiến việc thu hoạch gặp nhiều khó khăn; hành bị ngấm nước nên việc cất trữ không bảo đảm, dễ hư thối. Khác với mọi năm, giá hành năm nay giảm dần, tháng 6.2014 chỉ 3.000 - 3.400 đồng/kg, trong khi nhiều kho hành bị mọc mầm, ra rễ trắng, hư thối trên 50%, nhiều nhà nông thua lỗ nặng. Ông Vương Đình Phát (vườn ở Đạ Nghịt, H. Lạc Dương) cất trữ 50 tấn hành, bị hư thối gần 40 tấn, phải thuê người hốt hành đi đổ. Tương tự, bà Cao Thị Bích Tần (P.7, Đà Lạt), cất trữ trên 100 tấn hành nhưng không bán được, hành bị hư thối phải thuê xe chở đi đổ. Các chủ vựa rau ở Đà Lạt cho biết nguyên nhân năm nay hành tây khó tiêu thụ là vì hành tây Trung Quốc bóng đẹp “tràn” vào TP.HCM và các tỉnh miền Tây rất nhiều, giá chỉ 5.000 đồng/kg, nên các mối ngưng mua hành Đà Lạt. Phần khác, sau khi trạm cân xe ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) hoạt động, các nhà xe chở đúng tải trọng qui định đã đẩy chi phí vận chuyển từ Đà Lạt đi TP.HCM tăng cao 1.000 đồng/kg (trước chỉ 550 đồng/kg). Sau khi trừ chi phí vận chuyển, bốc xếp, tiền lãi nhà buôn mới trả tiền cho nông dân.
|
Ngày 6.7, giá hành tây tại Đà Lạt nhích lên được 4.000 đồng/ kg, nhưng phải quen biết mới bán được hàng. Hiện nay nhiều nhà buôn và nông dân Đà Lạt đang tồn kho hàng ngàn tấn hành tây. Trước tình hình đó, Chi cục Bảo vệ thực vật (BVTV) Lâm Đồng phổ biến một số biện pháp bảo quản hành tây như: trước khi thu hoạch khoảng 3 - 4 tuần, dùng chất dạng muối natri của MH (hydratzit của acid maleic) với nồng độ 0,25% phun lên cây ở ngoài đồng (1.000 lít dung dịch/ha) nhằm tạo sự ức chế, kìm hãm sự nảy mầm của củ hành. Trước thu hoạch 2 tuần (khi vườn hành chuẩn bị trụi lá) phun các loại thuốc Stepgauard 50SP, 100SP, Kasai 21.2WP, Kocide 46.1WG, Kasunran 47WP, Sat 4SL, Actinovate 1SP... với nồng độ và liều lượng theo khuyến cáo để xử lý vi khuẩn gây thối củ hành. Nên thu hoạch hành vào thời điểm nắng ráo và cất trữ nơi khô thoáng khí...
Lâm Viên
Bình luận (0)