Mùa mưa ở TP.HCM: Những lưu ý sử dụng thiết bị điện sao cho an toàn?

08/06/2023 09:35 GMT+7

Nhiều người không khỏi băn khoăn khi sử dụng các thiết bị điện khi trời xuất hiện mưa giống, sấm chớp. Vì vậy những lưu ý khi để sử dụng thiết bị điện an toàn vào mùa mưa được nhiều người quan tâm.

Ngoài những vai trò quan trọng trong cuộc sống, điện cũng có mối nguy hiểm nếu không áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt là vào mùa mưa. 

TS Nguyễn Thanh Thuận (Khoa Công nghệ Điện, trường Đại học Công nghiệp TP.HCM) đã chia sẻ với Thanh Niên những lưu ý khi sử dụng đồ điện, phòng tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Kiểm tra hệ thống đường điện

Hệ thống đường điện trong các gia đình ngày này thường đi ngầm trong tường. Để tránh tình trạng rò, chập điện khi tường ẩm do mưa bão, người dân cần kiểm tra kỹ đường điện.

Mùa mưa ở TP.HCM: Những lưu ý sử dụng thiết bị điện an toàn  - Ảnh 1.

TP.HCM đã chính thức vào mùa mưa

CAO AN BIÊN

"Mọi người nên kiểm tra hệ thống điện trong nhà và khắc phục các khiếm khuyết có nguy cơ gây ra sự cố trong mùa mưa. Xem xét lắp thêm các thiết bị vảo vệ chống dòng rò sau cầu dao hoặc CB tổng trong nhà để tự động ngắt nguồn điện khi có sự cố rò điện. Việc kiểm tra, lắp đặt thiết bị bảo vệ cần được thực hiện bởi người có chuyên môn" TS Thuận cho hay.

Ngắt nguồn điện

TS Thuận cho rằng, nếu trong trường hợp nhà bị ngập nước hoặc mưa làm ướt ổ cắm, các thiết bị sử dụng điện, người dân nên ngắt nguồn điện cung cấp vào nhà bằng cách cúp cầu dao hoặc CB tổng (Aptomat tổng).

Mùa mưa ở TP.HCM: Những lưu ý sử dụng thiết bị điện an toàn  - Ảnh 2.

Công nhân EVN tuyên truyền về sử dụng điện an toàn và tiết kiệm cho người dân

TL

Đối với các thiết bị sử dụng điện ngoài trời, mọi người cần ngắt nguồn điện cung cấp khi trời mưa to.

Lắp thiết bị điện nơi cao và khô ráo

Người dân cần biết mức nước thường ngập lụt, ẩm ướt để bố trí, lắp đặt những đường dây điện, ô cắm điện ở những vị trí cao hơn. Vào mùa mưa có thể xảy ra tình trạng ngập úng và rò rỉ điện rất nguy hiểm.

Thăm dò ý kiến

Những biện pháp sử dụng thiết bị điện an toàn bạn áp dụng là gì?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Không đứng trú tại chân cột điện

Trời mưa, người dân không đứng trú tại chân cột điện, gần trạm biến áp. Không chạm vào cột điện, dây nối đất, dây chằng cột điện và không lên sân thượng hoặc mái nhà nơi có đường dây điện băng qua. Không nên để tay, chân ướt chạm vào những thiết bị điện đang hoạt động.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.