Mua nhà công ty công ích nhưng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ

0 Thanh Niên Online

Sau hơn 20 năm mua đất tại các dự án nhà ở, nhiều khách hàng vẫn mòn mỏi chờ được cấp sổ đỏ.

Nhiều quyền lợi bị ảnh hưởng

Trong đơn cầu cứu gửi đến Báo Thanh Niên, bà Nguyễn Thương Hoài, đại diện cho hơn 20 khách hàng mua đất tại dự án khu nhà biệt thự tại đường Nguyễn Văn Hưởng (P.Thảo Điền, TP.Thủ Đức, TP.HCM) với Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận 4, cho biết từ tháng 3.2000, bà và các khách hàng khác ký hợp đồng góp vốn xây dựng khu nhà biệt thự tại dự án khu nhà biệt thự tại đường Nguyễn Văn Hưởng. Theo hợp đồng, các hộ dân góp vốn để bồi hoàn hoa màu và xây dựng nhà biệt thự, đổi lại sẽ nhận được một nền nhà với diện tích và vị trí tương ứng với số tiền bỏ ra góp vốn. Sau khi ký hợp đồng, các hộ dân đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính đối với chủ đầu tư. Tuy nhiên, hơn 20 năm qua, chủ đầu tư không cấp sổ đỏ cho khách hàng theo đúng thỏa thuận.

“Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận 4 bỏ mặc chúng tôi trong thời gian dài không cấp sổ đỏ và giấy phép xây dựng, bản vẽ thiết kế từ hơn 20 năm trước đến nay đã lỗi thời không còn phù hợp, đã hết hạn từ lâu nên mặc dù được giao đất khách hàng vẫn không thể xây dựng được nhà, trong khi nhu cầu về nhà ở của chúng tôi rất bức thiết. Việc làm thiếu trách nhiệm này đã gây thiệt hại về kinh tế, tổn thất tinh thần vô cùng lớn cho chúng tôi”, bà Hoài bức xúc.

Mua nhà công ty công ích nhưng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ - ảnh 1
Nằm ở vùng đất vàng Thảo Điền, nhưng dự án đã bị bỏ hoang nhiều năm
ĐÌNH SƠN

“Hơn 20 năm khách hàng theo đuổi dự án cùng với công ty nhưng đến giờ ở cái tuổi gần đất xa trời mà chúng tôi còn chưa biết đến bao giờ mới được cầm trên tay cuốn sổ đỏ. Trong khi theo điều khoản hợp đồng, nếu công ty vi phạm sẽ phải bồi thường cho khách hàng theo lãi suất nợ quá hạn của ngân hàng. Nhưng suốt hơn 20 năm qua công ty không bồi thường gì ngoài sự thờ ơ, vô trách nhiệm”, một khách hàng than thở.

Đá trách nhiệm cho nhau

Liên quan đến vấn đề này, Công ty TNHH một thành viên dịch vụ công ích quận 4 cho biết dự án hoàn thành nghĩa vụ tài chính, đấu nối hạ tầng. 20 năm qua, công ty đã nỗ lực hết khả năng để làm các thủ tục cấp sổ đỏ cho dân. Đến nay, trong số 86 nền đã có 28 nền được cấp sổ đỏ. Nguyên nhân khiến 58 nền đất còn lại chưa được cấp sổ đỏ do UBND TP.Thủ Đức chưa phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 của khu B dự án.

Trong khi đó, trao đổi với báo giới, ông Nguyễn Hữu Anh Tứ, Phó chủ tịch UBND TP.Thủ Đức giải thích, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM chưa cấp sổ đỏ cho 58 nền tại khu B là do chủ đầu tư có thay đổi quy hoạch, diện tích đất thực tế tăng 955,7 m2 so với quyết định giao đất. Ngoài ra, việc đầu tư xây dựng quy hoạch phân lô, hệ thống hạ tầng kỹ thuật của dự án không đúng quy hoạch chi tiết 1/500 được phê duyệt. Trong quá trình kiểm tra, cơ quan chức năng còn phát hiện 17 công trình tại dự án nêu trên vi phạm trật tự xây dựng.

Mua nhà công ty công ích nhưng hơn 20 năm vẫn chưa được cấp sổ đỏ - ảnh 2
Nhiều khách hàng không được cấp sổ đỏ bởi dự án bị dính nhiều sai phạm
ĐÌNH SƠN

Vì thế, Sở Xây dựng TP.HCM đã có văn bản đề nghị Sở Quy hoạch - Kiến trúc, UBND quận 2 cũ không xem xét điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 đối với các khu vực có công trình vi phạm trật tự xây dựng cho đến khi xử lý xong các hành vi vi phạm nêu trên.

Hiện nay, UBND TP.Thủ Đức đã lập kế hoạch, phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra toàn diện dự án, làm cơ sở để xử lý các vi phạm về trật tự xây dựng.

Ông Võ Trung Trực, Phó giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM cho biết, để có cơ sở cấp sổ đỏ cho các khách hàng, ông đề nghị UBND TP.Thủ Đức sớm phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/500 của dự án.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Thiếu quy chuẩn xây dựng đối với phòng trọ

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện thiếu quy định về tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng ở, nhất là tiêu chuẩn tối thiểu đối với phòng trọ thuộc khu nhà trọ cho thuê để chuẩn hóa và nâng cao chất lượng phòng trọ do cá nhân, hộ gia đình đầu tư kinh doanh.