Lan tỏa trên mạng xã hội:

Mưa tim cho các chiến sĩ chạy đua 'bà hỏa', cứu thiếu niên kẹt ở tầng 20

0 Thanh Niên

Mới đây, đoạn video, hình ảnh về lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn công an hai quận Hoàng Mai và Hai Bà Trưng (Hà Nội) phối hợp nhuần nhuyễn dập tắt đám cháy tại căn hộ chung cư, cứu sống nam sinh 16 tuổi khiến cộng đồng mạng càng tin yêu, thấu hiểu sự vất vả, gian khó của các anh.

Chạy bộ 20 tầng, đua với thời gian

Theo đó, vụ cháy xảy ra chiều 4.7 ở tòa N03, chung cư New Horizon (số 87 Lĩnh Nam, P.Mai Động, Q.Hoàng Mai). Ngọn lửa được xác định bùng lên từ một căn hộ ở tầng 20 tòa nhà này. Một thanh thiếu niên 16 tuổi được xác định mắc kẹt bên trong. Đường dây nóng của Đội Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an Q.Hoàng Mai đổ chuông, 3 xe cứu hỏa cùng hàng chục cán bộ chiến sĩ đã phi như bay đến hiện trường. Trong đó có trung úy Đặng Hà Sang, cán bộ chữa cháy cứu nạn của đội.

Mưa tim cho các chiến sĩ chạy đua 'bà hỏa', cứu thiếu niên kẹt ở tầng 20  - ảnh 1

Lực lượng PCCC và cứu hộ cứu nạn giải cứu nạn nhân mắc kẹt

Hùng Nam

Chia sẻ với Thanh Niên, trung úy Đặng Hà Sang, thành viên của đội, cho hay cùng thời điểm trên cũng có một vụ cháy khác trên địa bàn nên lực lượng chia nhau. “Thời điểm tiếp cận hiện trường, ý nghĩ trong đầu trước tiên phải chạy đua với thời gian, tiếp cận khu vực nạn nhân bị mắc kẹt nhanh nhất có thể để tổ chức cứu nạn, đưa nạn nhân ra ngoài. Tuy nhiên, tòa nhà N03 không có hệ thống thang máy cứu hỏa, chúng tôi phải chạy thang bộ lên tầng 20, trong khi người mang theo các trang thiết bị cứu hỏa cứu nạn nặng hơn 10 kg. Nhưng nghĩ về nạn nhân đang mắc kẹt, tôi cùng đồng đội cố gắng chạy thật nhanh làm sao tiếp cận hiện trường sớm nhất có thể, không để ý đến mệt mỏi”, trung úy Sang kể.

Theo mô tả của trung úy Sang, lúc phá cửa vào trong, căn hộ rộng gần 100 m2 đã bao trùm bởi màn khói đen đặc và không thể quan sát. Ngọn lửa được xác định bắt nguồn từ phòng ngủ, còn thông tin về vị trí của nạn nhân hầu như không có. “Chúng tôi không thể nhìn rõ bên trong hiện trường có gì, nhiều vật dụng có thể tiếp tục phát nổ nên trước khi tiếp cận bên trong, chúng tôi phải phun nước, cố gắng đưa những vật dụng trong nhà có thể gây nguy hiểm ra ngoài, đồng thời liên tục gọi, cố gắng tìm kiếm nạn nhân”, trung úy Sang nói và cho biết, vài phút sau, lực lượng cứu nạn tìm thấy cậu trai tại ban công.

Mưa tim cho các chiến sĩ chạy đua 'bà hỏa', cứu thiếu niên kẹt ở tầng 20  - ảnh 2
Mưa tim cho các chiến sĩ chạy đua 'bà hỏa', cứu thiếu niên kẹt ở tầng 20  - ảnh 3

Hiện trường vụ cháy

Vui vì nạn nhân bình an

Sau khi đưa nạn nhân ra ngoài, lực lượng chữa cháy 2 quận đã nhanh chóng dập tắt đám cháy. “Phát hiện cháy, cậu trai đã chạy ra ban công của căn hộ. Cậu này có kỹ năng sinh tồn, việc chạy ra ban công là chính xác. Cậu được đưa ra trong tình trạng bỏng ở chân, tinh thần có chút hoảng loạn, hô hấp bị ảnh hưởng nhẹ vì hít phải khói, khí độc..., được đưa đi bệnh viện ngay sau đó. Thấy nạn nhân bình an, chúng tôi cũng vui và nhẹ nhõm”, trung úy Sang kể. Đoạn clip ghi lại cảnh tác chiến này sau đó được lồng tiếng mô tả từng khoảnh khắc thời điểm chiến đấu với “bà hỏa” và sự nhanh trí cứu người để người dân có thể hiểu hơn về công việc thầm lặng của các chiến sĩ.

Mưa tim cho các chiến sĩ chạy đua 'bà hỏa', cứu thiếu niên kẹt ở tầng 20  - ảnh 4

Chia sẻ thêm về vụ việc, lãnh đạo Công an Q.Hoàng Mai cho biết thời điểm xảy ra vụ cháy, lực lượng chữa cháy địa bàn đang phải dập một vụ hỏa hoạn khác nên quân số không được đầy đủ. Tuy nhiên, trước tình thế có nạn nhân mắc kẹt, Q.Hoàng Mai đã đề nghị đồng nghiệp Q.Hai Bà Trưng chi viện. “Hỗ trợ là nguyên tắc, thành phố có quy định phân vùng PCCC, tuy nhiên trong trường hợp cháy nổ lớn, các vụ việc phức tạp, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng người dân thì sẽ yêu cầu chi viện”, lãnh đạo Công an Q.Hoàng Mai nói.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm sau khi giải cứu được cậu trai bị mắc kẹt, gia đình nạn nhân đã gửi lời cảm ơn lực lượng chiến sĩ ngay tại hiện trường. Điều này, theo ông, như một lời động viên, thôi thúc lực lượng cứu hỏa, cứu nạn phải hoàn thành xuất sắc mọi tình huống, nhiệm vụ được giao.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm