Mua VinFast VF 5, nên thuê pin hay mua 'đứt' với giá 80 triệu đồng?

Gia Linh
Gia Linh
15/08/2023 11:23 GMT+7

Nhiều người khi muốn mua VinFast VF 5 nói riêng và ô tô điện nói chung thường phân vân giữa việc thuê pin hay nên bỏ ra 80 triệu đồng mua "đứt" để không bị phụ thuộc. Lựa chọn tùy vào nhu cầu và mục đích di chuyển của mỗi người.

Những chiếc VinFast VF 5 Plus đầu tiên đã bàn giao đến tay khách mua từ tháng 4.2023. Đến nay, mẫu xe này hiện đã có gần 2.000 xe được bán ra thị trường. Dù vậy, vẫn còn nhiều người băn khoăn khi mua mẫu xe này sẽ lựa chọn thuê pin hay mua luôn pin với mức 80 triệu đồng.

Về chính sách thuê pin, giá thuê pin cố định của VinFast VF 5 là 1,6 triệu đồng/tháng (không bao gồm chi phí sạc). Khách hàng mua xe sẽ được cố định giá thuê pin suốt vòng đời sản phẩm theo giá tại thời điểm nhận xe. Giá thuê như vậy tương đương 50 tháng thuê pin, tức 4 năm 2 tháng thì sẽ bằng 80 triệu đồng, tương đương chi phí mua đứt pin. Nếu tính kỹ hơn khi số tiền 80 triệu ban đầu có thể gửi ngân hàng để lấy lãi trả tiền thuê pin thì thời gian thuê pin có thể được 5 năm tức 60 tháng.

Mua VinFast VF5, nên thuê pin hay mua 'đứt' với giá 80 triệu đồng?  - Ảnh 1.

VinFast VF 5 đang dần được đón nhận tại Việt Nam

Như vậy, nếu không có trục trặc gì lớn thì kể từ năm thứ 6, người mua đứt pin sẽ có lợi hơn so với người thuê pin. Và với chính sách giá này, VinFast đang có mong muốn khuyến khích khách hàng mua pin.

Mỗi lựa chọn đều có hai mặt. Mặt lợi của mua pin cho VinFast VF 5 nằm ở chi phí sử dụng hàng tháng rất thấp. Người dùng sẽ chỉ phải trả tiền sạc điện, lăn bánh 1.000 km tốn khoảng 500.000 đồng/tháng. Vòng đời thông thường của pin ô tô lên tới 10 - 15 năm, kể từ năm thứ 6, người mua pin thực sự có lợi hơn hẳn thuê pin.

Nhận xe điện 'bằng xương bằng thịt', khách mua VinFast VF8 nói gì?

Tuy nhiên lựa chọn mua pin không phải không có bất lợi, trong đó rủi ro trong quá trình sử dụng sẽ cao hơn khi thuê pin. Thời gian bảo hành pin nếu bằng thời gian bảo hành xe VinFast VF 5 sẽ có 7 năm, sau đó sẽ không được bảo hành nữa.

Mua VinFast VF5, nên thuê pin hay mua 'đứt' với giá 80 triệu đồng?  - Ảnh 2.

Người dùng VinFast VF 5 ít đi nên mua luôn pin, đi nhiều có thể thuê với giá 1,6 triệu đồng/tháng

Nếu người dùng thuê pin, gần như pin sẽ được bảo hành trọn đời, khi pin còn dưới 70% dung lượng sẽ được thay mới. Việc thuê pin cũng giúp chủ xe tiết kiệm được một chi phí đầu tư mua xe ban đầu. Nói cách khác, thuê pin giống như một hình thức trả góp cho viên pin trong thời gian khoảng 5 năm.

Theo ý kiến của nhiều người dùng ô tô điện nói chung, lựa chọn mua đứt pin rất hợp lý với người đi khoảng 1.000 km/tháng hoặc ít hơn, còn trường hợp di chuyển nhiều, trên 2.000 - 3.000 km/tháng thì nên lựa chọn hình thức thuê pin sẽ tiết kiệm được đáng kể chi phí vận hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.