(iHay) Vào đến Tam Kỳ (Quảng Nam), nếu hỏi 'thổ địa' ăn món gì ngon, lập tức được giới thiệu món mực cơm tươi dong.
>> Ngon ngọt canh mướp mực cơm
|
Mực cơm ở Tam Kỳ đặc biệt ngon, bởi mực được ngư dân trong vùng khai thác gần bờ, nên hầu hết đều tươi sống, thậm chí mực mua từ chợ về đến nhà da vẫn còn ửng đỏ, nhấp nháy phản xạ với ánh sáng, thân mực trong veo, cơm dày.
Có lẽ vì vậy mà không cần chế biến cầu kỳ thì mực cơm Tam Kỳ chỉ cần rửa sạch, hấp lên thì ăn đã ngon vô cùng tận...
Nhưng người Tam Kỳ không ăn mực cơm đơn giản như vậy. Họ ăn mực cơm bằng cách độc đáo, khiến món mực cơm trở nên ngon hơn gấp bội lần.
Đó là họ dọn mực cơm cùng rau muống non tơ, cùng bánh tráng lề (loại bánh tráng mỏng dùng để cuốn khi ăn), nước mắm gừng, chút rau răm, rau thơm.
Khi ăn, đặt rau muống lên bánh tráng lề, gắp một con mực đã hấp gừng, ớt... để lên trên, sau đó thêm chút rau răm, rau thơm rồi cuộn lại, chấm ngập vào chén nước mắm gừng được pha tinh tế, vị ngon thấm tận chân răng...
|
Miếng mực sần sật, cùng với rau muống non tươi ngon thơm phức, chút vị cay của ớt, thêm hương sâu lắng của các vị rau mùi... Bao ngon tròn vị.
Và bạn sẽ thấy, sự “phối duyên” giữa mực cơm và rau muống, tưởng như "trớt quớt" lại hóa ra vô cùng hợp lý.
Bảo Nguyên
>> Mực cơm ngày biển lặng
>> Ngọt lành canh hến rau muống
>> Mát dịu canh nghêu rau muống
Bình luận (0)