Mức lương 50 triệu/tháng, làm 15 tiếng/ngày và môi trường độc hại, bạn có dám nhận không?

22/04/2022 18:59 GMT+7

Việc bạn trẻ chỉ biết ' chăm chăm' hỏi tiền lương khi xin việc làm lại tiếp tục xôn xao mạng xã hội trong những ngày qua. Các chủ doanh nghiệp , nhà tuyển dụng có quan điểm như thế nào trước một ứng viên đưa ra yêu cầu này?

Câu chuyện “chăm chăm hỏi lương khi đi xin việc” là chủ đề chưa bao giờ hết nóng với các bạn trẻ hiện nay. Mới đây, một nhà tuyển dụng ở Hà Nội đăng tải thông tin tuyển dụng trên Facebook, mô tả yêu cầu công việc, thời gian, địa điểm làm việc, cùng mức lương thỏa thuận giữa hai bên. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng này đã “tố” một ứng viên “đi xin việc mà chỉ nhăm nhe hỏi lương”, không quan tâm đến các vấn đề khác.

Bạn trẻ tìm việc tại một ngày hội tuyển dụng do Trung tâm Dịch vụ việc làm Thanh niên TP.HCM tổ chức

Lê Thanh

Bình luận về vấn đề này, một nhà thiết kế nổi tiếng lưu ý những bạn trẻ không nên viết bình luận trên YouTube, Facebook và hỏi mức lương khi xin việc. "Nếu ai hỏi như vậy thì sẽ bị cho vào danh sách đen và không được tuyển dụng", nhà thiết kế lưu ý. Từ đó, câu chuyện “hỏi lương” lúc xin việc trở thành vấn đề gây tranh luận nhiều trên mạng xã hội.

Cần công khai mức lương khi đăng tuyển

Dưới góc độ doanh nghiệp, anh Lê Thúc Vinh (Giám đốc Công ty Vidoco) cũng cho rằng vấn đề người xin việc hỏi lương không đúng cũng không sai, cần nhìn từ 2 phía.

Đầu tiên, phía nhà tuyển dụng cần thấy thực lực của ứng viên, còn phía ứng viên thì họ cần biết trước tiền lương để quyết định công việc. Tuy vậy, dưới góc nhìn của nhà tuyển dụng, anh Vinh cho rằng không nên đưa ra những mức lương chung chung kiểu như “mức lương thỏa thuận” vì nó rất mơ hồ. Theo anh Vinh, nhà tuyển dụng nên đưa ra một con số cụ thể, rõ ràng để người ứng tuyển biết, tránh mất thời gian cho cả 2 bên khi không đạt được thỏa thuận sau phỏng vấn.

Anh Cao Trung Hiếu (nhà sáng lập, điều hành công ty Dân Trí Soft) cho rằng khi ứng viên lựa chọn xin việc đa phần kỳ vọng về danh tiếng công ty, mức lương, chế độ đãi ngộ, môi trường làm việc, cơ hội phát triển nghề nghiệp... Còn nhà tuyển dụng lựa chọn ứng viên cũng đánh giá và cảm nhận tổng hợp giá trị của ứng viên như thái độ với công việc, năng lực, kiến thức, kỹ năng so với nhu cầu tuyển dụng, theo anh Hiếu.

Theo góc nhìn về nhân lực hiện đại thì sự minh bạch là yếu tố cần có. Do đó, các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ công khai mức lương, chế độ đãi ngộ để thu hút ứng viên, đồng thời cung cấp thông tin để ứng viên tự soi xét có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không. Việc không rõ ràng, minh bạch mức lương từ phía nhà tuyển dụng và cả ứng viên rất có thể gây ra tình trạng "vỡ mộng lẫn nhau" vì kỳ vọng giữa 2 bên là khác nhau.

Doanh nghiệp tuyển dụng nhân sự trực tiếp trong một ngày hội việc làm tại TP.HCM

Lê Thanh

Anh Hiếu bày tỏ thêm: “Những nhà tuyển dụng chuyên nghiệp thường minh bạch mức lương, có thể là một khoảng lương (tối thiểu - tối đa), đó là khả năng chi trả của nhà tuyển dụng, từ đó ứng viên dễ dàng xem xét mức lương có thỏa mãn kỳ vọng bản thân để ứng tuyển. Khi ứng viên chứng minh được giá trị bản thân xứng đáng với một mức lương cao nằm trong khoảng ngân sách lương ở vị trí đó thì ứng viên đàm phán được mức lương cao hơn”.

Còn với những nhà tuyển dụng không rõ ràng về mức lương thì đầu tiên ứng viên cần tìm hiểu kỹ về uy tín của nhà tuyển dụng, sau đó tìm hiểu mức lương thị trường ở vị trí tương đương với nhóm công ty để định hình con số. Nhờ vậy, khi dự tuyển sẽ có cơ sở trao đổi về mức lương.

Đánh giá về mức lương và vị trí làm việc ra sao?

Về vấn đề này, anh Lê Thúc Vinh cho rằng bạn trẻ cần biết về khung tiêu chuẩn tối thiểu và tối đa doanh nghiệp có thể trả cho một vị trí nào đó. Ngoài ra nên biết thêm một bản chi tiết nhiệm vụ chính, năng lực, kỹ năng, tố chất. Ứng viên thấy bảng mô tả thì sẽ biết có nên xin việc hay không. Nếu bản thân cảm thấy đủ các yêu cầu ở mức trung bình thì nhận lương tối thiểu, nếu giỏi thì nhận lương tối đa.

Tuy vậy, bạn trẻ chỉ hỏi lương là chưa đủ mà cần thêm nhiều thứ khác: môi trường, kinh nghiệm, thời gian, thăng tiến… “Ví dụ công ty sẵn sàng trả 50 triệu/tháng nhưng phải làm 15 tiếng/ngày và môi trường độc hại liệu bạn có dám làm không? Do đó, khi quyết định chọn một cơ hội nào đó cần xem tổng thể các giá trị. Tất nhiên lương vẫn phải đảm bảo mức sống tối thiểu, 'có thực mới vực được cống hiến'”, anh Vinh phân tích.

Anh Cao Trung Hiếu thông tin các bạn trẻ (thường là thế hệ Z) hiện nay có nhiều sự lựa chọn, cho nên yêu cầu cần minh bạch, đi thẳng trọng tâm công việc. Mức lương là yếu tố thu hút mạnh mẽ, nếu nhà tuyển dụng để mức lương thỏa thuận chắc chắn không hấp dẫn bạn trẻ thế hệ Z.

Bạn trẻ tìm kiếm việc làm

lê thanh

Đối với nhà tuyển dụng, đánh giá ứng viên dựa trên tổng hợp nhiều tiêu chí như thái độ với công việc, kỹ năng và kiến thức. Dĩ nhiên những bạn trẻ chỉ chăm chăm hỏi mức lương để chọn việc mà không chứng minh được sự phù hợp thì nhà tuyển dụng đánh giá thấp và sẽ tìm ứng viên phù hợp hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.