Mụn bọc dai dẳng, nguyên nhân và cách điều trị đúng

31/08/2023 08:00 GMT+7

Mụn bọc (Acne conglobata) là một bệnh lý viêm mạn tính mức độ nghiêm trọng, mụn thường sưng tấy, đau nhức gây ra rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt và ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ, tâm lý người của nhiều người trẻ hiện nay. Các bác sĩ O2 SKIN cảnh báo: Nếu không được điều trị đúng cách và kịp thời, mụn bọc có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng, áp xe…

Mụn bọc dai dẳng, nguyên nhân và cách điều trị đúng- Ảnh 1.

Nguyên nhân khiến mụn bọc nghiêm trọng và dai dẳng

Các bác sĩ O2 SKIN cho biết, có 3 nguyên nhân phổ biến khiến mụn bọc dai dẳng:

Mụn bọc dai dẳng, nguyên nhân và cách điều trị đúng- Ảnh 2.

 • Tự điều trị mụn tại nhà không đúng cách/ thiếu khoa học; 
 • Chọn nhầm nơi trị mụn kém uy tín, không có bác sĩ điều trị chuyên sâu. 
 • Các nguyên nhân khác như không có kỷ luật trong điều trị, thói quen ăn uống, sinh hoạt, chăm sóc da thiếu khoa học, thường xuyên nặn mụn bằng tay…

Mụn bọc ngày càng phổ biến và trở nên nghiêm trọng hơn ở nhiều người trẻ. Ghi nhận tại Phòng khám Chuyên khoa da liễu O2 SKIN, trung bình mỗi ngày tiếp nhận hơn 1500 ca mụn ở mọi cấp độ, trong đó tình trạng mụn bọc nghiêm trọng chiếm đến 40%.

Các nguyên nhân gây mụn bọc?

Mụn bọc hình thành bởi 4 yếu tố bệnh sinh chính:

Mụn bọc dai dẳng, nguyên nhân và cách điều trị đúng- Ảnh 3.

Mụn bọc hình thành bởi 4 yếu tố bệnh sinh chính:

 • Nang lông bị bít tắc do tế bào chết và vi khuẩn không được loại bỏ 
 • Da tăng tiết bã nhờn quá mức 
 • Vi khuẩn sinh mụn sinh sôi mạnh
 • Quá trình viêm ở nang lông gây sưng, đau.

Ngoài ra còn có rất nhiều nguyên nhân gây khác bao gồm: Độ tuổi, mất cân bằng hormone, một số loại thuốc điều trị, yếu tố di truyền, môi trường sống, chế độ chăm sóc da, thói quen ăn uống, sinh hoạt…

Bác sĩ O2 SKIN chia sẻ cách trị mụn bọc dai dẳng

Theo các bác sĩ tại Phòng khám Chuyên trị mụn O2 SKIN, điều trị mụn bọc cần giải quyết được hai vấn đề cốt lõi: Thứ nhất là điều trị từ nguyên nhân gây mụn; Thứ hai là tập trung làm giảm triệu chứng của mụn, ngăn ngừa tối đa hình thành sẹo xấu (sẹo rỗ).

Mụn bọc dai dẳng, nguyên nhân và cách điều trị đúng- Ảnh 4.

Theo đó, các phương pháp điều trị cần giải quyết 4 vấn đề:

 • Khơi thông bít tắc ở nang lông (tẩy tế bào chết, peel da…)
 • Kiểm soát và cân bằng lượng nhờn trên da (Sữa rửa mặt, peel da…) 
 • Giảm vi khuẩn C.acnes (kháng sinh uống, bôi, liệu pháp ánh sáng) 
 • Ngừa viêm, giảm nguy cơ hình thành sẹo xấu; (kháng viêm, IPL…).

Nếu bạn đang bị mụn bọc ở mức độ nhẹ thì có thể cân nhắc sử dụng một số loại thuốc bôi không kê toa có bán tại nhà thuốc kết hợp với chăm sóc da. Ngoài ra, cần rà soát và điều chỉnh lại thói quen chăm sóc da, ăn uống, sinh hoạt… Trong vòng 3-5 tuần đầu, nếu da không có dấu hiệu cải thiện cần đến khám với bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và có hướng xử lý phù hợp.

Mức độ mụn từ trung bình - nặng cần được khám và điều trị với bác sĩ da liễu càng sớm càng tốt để ngăn chặn mụn diễn tiến xấu.

Tại Phòng khám Chuyên khoa Da liễu O2 SKIN luôn đề cao việc kết hợp điều trị mụn từ nguyên nhân và điều trị triệu chứng, giúp mụn sớm cải thiện, các ổ mụn viêm sưng to nhanh xẹp.

O2 SKIN có 3 phương án điều trị mụn bọc phù hợp với mọi cấp độ mụn, bạn có thể tham khảo gồm:

Mụn bọc dai dẳng, nguyên nhân và cách điều trị đúng- Ảnh 5.

 • Phương án 1: Phù hợp với những bạn học sinh, sinh viên có ngân sách hạn chế. Thời gian điều trị dự kiến khoảng 4 - 6 tháng.
 •  Phương án 2: Phù hợp với những bạn có muốn rút ngắn thời gian điều trị, hạn chế uống thuốc tây. Ngân sách linh động theo tài chính cá nhân. Thời gian điều trị dự kiến khoảng 3 - 5 tháng.
 • Phương án 3: Phù hợp với những bạn có mong muốn trị thâm, sẹo rỗ, lỗ chân lông to, trị mụn và thẩm mỹ da cùng lúc. Thời gian điều trị dự kiến khoảng 3 - 5 tháng.

Các phương pháp trị mụn y khoa được bác sĩ phối hợp tùy theo thể trạng, nguyên nhân gây mụn, cơ địa của mỗi người để mang đến hiệu quả cao, giảm nguy cơ tái phát. Thời gian và chi phí điều trị mụn linh động, phụ thuộc vào kế hoạch mà bạn và bác sĩ đã thống nhất với nhau trong buổi khám chuyên sâu.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả cao, bệnh nhân cần được khám và tư vấn với bác sĩ để có phác đồ điều trị cá nhân hóa giúp tối ưu hiệu quả, tránh các biến chứng và tiết kiệm tiền bạc, thời gian điều trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.