Mừng nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo thượng thọ 100 tuổi

0 Thanh Niên

Cụ Nguyễn Vĩnh Bảo không chỉ là nhà nghiên cứu và giảng dạy âm nhạc dân tộc mà còn là nhạc sĩ diễn tấu kiêm nghệ nhân đóng đàn.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và các môn sinh tại lễ mừng thọ /// ẢNH: H.Đ.N
Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo và các môn sinh tại lễ mừng thọ
ẢNH: H.Đ.N

Sáng 23.12 tại TP.HCM, Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc VN đã phối hợp với Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc dân tộc tổ chức lễ mừng nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo thượng thọ 100 tuổi.

Nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo sinh năm 1918 tại làng Mỹ Trà (Cao Lãnh, Đồng Tháp). 5 tuổi đã biết chơi đờn kìm, đờn cò, 10 tuổi chơi nhiều loại nhạc cụ dân tộc. Từ năm 1955 - 1964 cụ dạy bộ môn đờn tranh và là Trưởng ban Nhạc cổ miền Nam của Trường Quốc gia âm nhạc và kịch nghệ Sài Gòn. Ngoài ra, cụ còn đi diễn thuyết giới thiệu và trình tấu âm nhạc dân tộc VN ở nhiều nước trên thế giới. Từ năm 1970 - 1972, cụ là giáo sư thỉnh giảng về đàn tranh tại Đại học Illinois (Mỹ). Năm 1972, cụ cùng GS-TS Trần Văn Khê song tấu nhạc tài tử Nam bộ ghi âm đĩa cho Hãng Ocora và Tổ chức UNESCO tại Pháp. Năm 2008, nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo được chính phủ Pháp trao tặng huy chương về Nghệ thuật và Văn học (Ordre des Arts et des Lettres).

Cụ Nguyễn Vĩnh Bảo không chỉ là nhà nghiên cứu và giảng dạy âm nhạc dân tộc mà còn là nhạc sĩ diễn tấu kiêm nghệ nhân đóng đàn.

Cụ đã từng cải tiến cây đàn tranh từ 16 dây lên 17, 19 rồi 21 dây với kích thước và âm vực rộng hơn. Đến nay, dù đã bước vào tuổi “bách niên” nhưng cụ vẫn sáng suốt, nhanh nhẹn, minh mẫn.

Nhiều năm nay, cụ đã sử dụng internet để dạy đàn (tranh, kìm, cò…) cho các môn sinh khắp thế giới. Trong buổi mừng thọ cụ, nhiều môn sinh đã hòa đàn cùng với vị thầy đặc biệt của mình, gồm Nhà giáo ưu tú Phạm Thúy Hoan và con gái là tiến sĩ âm nhạc Nguyễn Hải Phượng, cô Julie Đoan Trang (thành lập nhóm Viet Wave Music, tại Houston, Mỹ), vợ chồng tiến sĩ Linh Đăng và tiến sĩ Hoàng Oanh (từ Singapore)… Nghệ sĩ Hà Mỹ Xuân (từ Pháp về) đã phát biểu: “Từ khi theo nghề hát cổ nhạc đến giờ, chỉ nghe nói và cúng bái tổ nghiệp nhưng không hề biết mặt mũi tổ nghiệp là ai. Nay thì đã được chứng kiến một “tổ… sống” ngay trước mặt”.

Mừng nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo thượng thọ 100 tuổi - ảnh 1

tin liên quan

Báu vật đờn ca tài tử - Kỳ 3: Nguyễn Vĩnh Bảo - đệ nhất danh cầm

Nhạc sư Vĩnh Bảo là một nhân vật đã sống trọn vẹn cuộc đời cho đờn ca tài tử Nam bộ qua việc dạy học, diễn giảng, biểu diễn, đóng đàn, sáng tạo nhạc cụ và các loại lên dây (tunings), cùng với kỹ thuật diễn tấu cũng như tư duy mỹ quan âm nhạc Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!

Thương ông quá chừng, nhà văn Nguyễn Khoa Đăng ơi!

Tôi quen biết nhà văn Nguyễn Khoa Đăng và nhiều văn nghệ sĩ trong nước nên khi biết tin buồn của họ tôi cũng ngại thông báo, không phải hẹp hòi mà chỉ sợ người đọc qua loa rồi còm "Cố lên bạn nhé". Thiệt khổ thân.

Từ '5 phút thuộc bài' đến kỷ lục gia Siêu trí nhớ

Từ '5 phút thuộc bài' đến kỷ lục gia Siêu trí nhớ

“Biết cách học, khỏi cực nhọc”, nhờ những bí quyết độc đáo của 5 phút thuộc bài dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12, được đào tạo trực tiếp bởi huấn luyện viên trưởng đội tuyển Siêu trí nhớ VN - Kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới Nguyễn Phùng Phong cùng các thầy cô giáo, chuyên gia tâm huyết trong nước và quốc tế - mà nhiều tài năng đã vượt lên nghịch cảnh để tỏa sáng.