Muốn được ghép tim cần điều kiện gì?

30/03/2007 10:59 GMT+7

Hỏi: Chị của tôi năm nay 30 tuổi, bị bệnh tim từ nhỏ nhưng gia đình không biết cho đến khi chị sanh được đứa con đầu lòng thì bệnh tim tái phát. Bác sĩ bảo quả tim này đã yếu, không cầm cự được bao lâu. Tôi nghe nói ở nước ngoài cũng có những ca như vậy nhưng nhờ kỹ thuật ghép tim nhiều người đã khỏi bệnh. Vậy cho hỏi điều kiện ghép tim là gì, cần bao nhiêu tiền cho một ca, và đăng ký chữa trị ở nơi nào? (Tran Van Vinh)

Đáp: Ghép tim nói riêng và ghép tạng nói chung là nhằm thay thế các cơ quan, bộ phận bị tổn thương bệnh lý mà không thể điều trị phục hồi được bằng các biện pháp thông thường. Qui trình ghép mô tạng là cả một quá trình phức tạp mà vấn đề đầu tiên phải giải quyết là chống thải ghép và kéo dài thời gian sống dư của tạng ghép. Các điều kiện cần thiết có thể kể: Phải tạo được nguồn cho, người cho, tình trạng bệnh lý cũng như miễn dịch sẵn có của cơ thể người nhận, điều kiện trang thiết bị và trình độ kỹ thuật chuyên môn của cơ sở y tế…

Để đảm bảo thành công của phẫu thuật ghép tạng cần phải: chỉ định đúng, lựa chọn đối tượng nhận ghép, lựa chọn tạng ghép (cơ thể cho), chuẩn bị mổ tốt, gây mê hồi sức tốt, trang thiết bị đầy đủ và hoạt động tốt, kỹ thuật lấy ghép tạng thành thạo đồng thời chuẩn bị các biện pháp chống thải ghép và phòng chống nhiễm trùng sau mổ tốt.

Trên thế giới cũng như Việt Nam gần đây đã tiến hành ghép thành công thận, gan, tủy, xương, da, ruột... Ngày 30.12.1967, Christan Bernard thực hiện ca ghép tim đầu tiên thành công, từ đó đến nay trên thế giới một số nước đã tiến hành rất nhiều ca ghép tim thành công, theo thống kê đến nay đã có hàng chục nghìn người được ghép tim.

Chỉ định ghép tim: một số bệnh lý mạch vành gây tổn thương cơ tim tiến triển ngày càng nặng, đe dọa tính mạng người bệnh mặc dù đã điều trị bằng các biện pháp khác không kết quả. Giới hạn tuổi cho việc ghép tim là dưới 50-60 tuổi. Ngoài ra, tùy từng trường hợp cụ thể bác sĩ sẽ mở rộng chỉ định ghép tim với sự phát triển của khoa học kỹ thuật ngày càng cao như hiện nay.

Phản chỉ định: khi người nhận bị các bệnh lý khác không cho phép chịu đựng được phẫu thuật, bị tiểu đường…

Tim ghép: nguồn tim ghép được lấy ở những người bị chết não mà tim vẫn còn làm việc như tổn thương sọ não quá nặng do tai nạn chấn thương; thậm chí gần đây tim còn được lấy dị loại (tức từ động vật như heo) để ghép, song kết quả không được khả quan như tim đồng loại (tức của người).

Về kinh phí thì tùy thuộc vào cơ sở nhận điều trị và tình trạng cụ thể của bệnh nhân. Để đến đúng được cơ sở tốt, có kinh nghiệm bạn nên đưa người nhà đi khám trước ở Viện Tim TP Hồ Chí Minh hoặc Viện Tim Hà Nội để xác định xem người bệnh có chỉ định ghép tim không và tư vấn về cơ sở ghép tim cụ thể.

BS Bạch Long

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.