(iHay) Chùm ruột là thứ trái cây gắn với ký ức của trẻ thơ của tôi. Mỗi mùa chùm ruột đơm trái là thứ mứt ngon mê ly lại ra đời...
Những trái chùm ruột vừa già tới là đã có thể hái để làm mứt
|
Trái chùm ruột vừa hái từ cây xuống, mang đi rửa sạch sẽ, ngâm với nước pha chút muối trong vài giờ đồng hồ rồi mang đi xả sạch. Sau đó xếp chùm ruột lên một cái thớt, dùng một cái thớt khác lăn đè lên cho nước chua của chùm ruột chảy ra. Làm cho đến hết.
Ngâm chút nước muối, sau đó chà cho nước chua của chùm ruột chảy ra hết
|
Hoặc có cách khác, là cho chùm ruột vào ngăn đá tủ lạnh, để qua một ngày một đêm, rồi mang ra rã đông, trái chùm ruột mềm lại thì sẽ vắt sạch nước chua của chùm ruột dễ dàng hơn.
Khi chùm ruột ráo hoàn toàn thì cho đường vào ướp
|
Chùm ruột sau khi vắt, thì rắc đường lên. Một lớp đường, một lớp chùm ruột. Tùy thích độ chua ngọt mà cho đường nhiều hay ít. Để cho nước đường ướp chùm ruột tan chảy hết thì mang đi rim mứt. Trước khi rim cho gừng giã nhuyễn vào để mứt thêm phần thơm ngon.
Dần dần nước đường tan và bám cả vào trái chùm ruột
Chùm ruột sên trên lửa nhỏ
|
Sên mứt chùm ruột trên lửa nhỏ. Thường xuyên đảo nhẹ tay. Chùm ruột dần dần chuyển sang màu vàng nhẹ, rồi chuyển sang màu đỏ dần dần. Lúc này chùm ruột đã rất ngon. Có người thích để chùm ruột ướt để ăn kiểu si-rô mứt chùm ruột. Có người thì sên ráo thêm để mứt chùm ruột thành loại ô mai ngon hảo hạng...
Gừng giã nhuyễn cho vào ở thời điểm này
|
Chùm ruột khi sên dần chuyển sang màu vàng, rồi đỏ nhạt
|
Trong lúc sên nhớ đảo nhẹ chùm ruột
|
Những trái chùm ruột càng tới đường càng đỏ au
|
Lúc này đã có thể dừng sên để dùng chùm ruột như một loại si rô mứt chùm ruột ngon lành
|
Hoặc tiếp tục sên để thành loại ô mai
|
Thành phẩm ô mai chùm ruột, không kém một loại ô mai ngon hảo hạng nào
|
Diệu Hiền
>> Món ngon ký ức: Thơm thảo chè đậu ván
>> Ngon nức tiếng tương ớt xào Quảng Nam
>> Tinh tế như mứt Huế
Bình luận (0)