TNO

Mứt dừa thơm nồng hương Tết

01/02/2014 10:40 GMT+7

(iHay) Tôi thấy mình may mắn khi bao năm nay vẫn luôn được nhấm nháp mứt dừa do chính tay mẹ làm.

(iHay) Tôi cảm thấy mình thật may mắn khi bao năm nay vẫn luôn được nhấm nháp mứt dừa do chính tay mẹ làm.

>> Trở về tuổi thơ với mứt dừa ngày tết

Mứt dừa làm tại nhà vừa ngon, vừa bổ, vừa an toàn
Mứt dừa làm tại nhà vừa ngon, vừa bổ, vừa an toàn 

Tết xưa, nhà nhà thường tự chuẩn bị các loại bánh mứt. Bây giờ, hầu như mọi thứ đều có sẵn, chỉ cần ra chợ, siêu thị hay cửa hàng gần nhà, là bạn đã có thể chọn đủ loại mứt với đủ màu sắc hương vị.

Năm nào cũng vậy, khi mua dừa trái lấy nước để nấu thịt kho trứng, mẹ tôi đều dặn người bán lấy loại dừa có cơm dày và dẻo để làm mứt dừa. Có khi, mẹ còn “vận động” các cô hàng xóm để xin thêm nguyên liệu làm mứt. Làm xong đem tặng mỗi người một ít, ai cũng vui.

Mẹ dặn làm mứt dừa đừng chọn dừa khô, cũng đừng dùng dừa tươi mà phải là loại dừa bánh tẻ, không quá già, không quá non. Nếu già thì mứt bị cứng và xơ, nếu non thì mứt mềm nhũng nhão.

Cơm dừa được tách ra khỏi lớp vỏ cứng và gọt bỏ lớp vỏ lụa
Cơm dừa được tách ra khỏi lớp vỏ cứng và gọt bỏ lớp vỏ lụa

Khi đã chọn được dừa ngon, mẹ dùng dao lớn tách bỏ lớp vỏ cứng bên ngoài, gọt bỏ luôn lớp vỏ lụa, chỉ lấy phần cơm dừa trắng muốt. Sau đó mang phần cơm dừa này rửa thật sạch rồi cắt thành từng sợi mỏng, dài ngắn tùy thích (dài thì đẹp, ngắn thì dễ ăn).

Dùng dao cắt cơm dừa thành sợi mỏng 1

Dùng dao cắt cơm dừa thành sợi mỏng 2
Dùng dao cắt cơm dừa thành sợi mỏng

Cho dừa đã cắt vào thau, ướp với đường theo tỉ lệ 400gr đường/ 1kg dừa. Tỉ lệ này có thể tăng giảm đôi chút tùy theo khẩu vị của mỗi người. Bạn cũng có thể ướp thêm sữa tươi cho béo và thơm. Riêng tôi thì chỉ thích ướp với đường để giữ trọn vẹn hương và vị béo của dừa.

Ướp cơm dừa với đường
Ướp cơm dừa với đường

Ướp đường khoảng 30 phút thì bạn cho màu thực phẩm vào. Mứt dừa thường sử dụng màu xanh lá, xanh dương, hồng và vàng, bạn nên chia cơm dừa ra thành nhiều phần nhỏ để có nhiều màu đẹp mắt.

Nếu băn khoăn về độ an toàn của phẩm màu, bạn có thể làm mứt dừa “mộc”, không phẩm màu, lúc này mứt dừa thành phẩm sẽ có màu trắng ngà.

 Nhớ đảo đều tay
Nhớ đảo đều tay

Cho cơm dừa đã ướp vào chảo to và sên khoảng 1-2 tiếng (tùy lượng cơm dừa). Trong lúc sên, bạn phải dùng đũa đảo đều khoảng 10 phút/lần để đường thấm đều vào từng sợi dừa. Khi đường cạn và bắt đầu có những hạt đường kết tinh trên sợi dừa, bạn cho một ít vani vào chảo, tiếp tục đảo đều tay để hạt đường phủ đều lên sợi dừa.

Đợi dừa nguội là bạn đã có ngay món mứt dừa để thưởng thức. Nếu làm mứt dừa để tặng, bạn nên trải dừa ra mâm phơi, mứt dừa sẽ chuyển dần từ màu trắng ngà sang trắng tinh, trông sẽ đẹp mắt hơn.

Cho mứt dừa vào hủ nhựa để tặng bạn bè
Cho mứt dừa vào hủ nhựa để tặng bạn bè

Chúc bạn có được món mứt dừa thật ngon và an toàn cho sức khỏe!

Phạm Như Quỳnh

>> Da diết hương mứt gừng mẹ làm ngày tết
>> Nồng ấm mứt nghệ ngày tết
>> Ấn tượng mứt sắn dây
>> Trở về tuổi thơ với mứt dừa ngày tết
>> Mứt tết xưa và nay

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.