Mỹ -Nga trong mưu tính ở Hội nghị G20

22/08/2022 10:53 GMT+7

Tổng thống Indonesia Joko Widodo mới đây cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều đã nhận lời mời tới Indonesia tham dự cuộc gặp cấp cao thường niên của nhóm G20 diễn ra ở Bali vào tháng 11 tới.

Năm nay, chiến sự ở Ukraine khiến cho Indonesia nói riêng và G20 nói chung rất khó xử khi Mỹ và đồng minh chủ trương tẩy chay, cô lập và trừng phạt Nga. Phương Tây đã thuyết phục ông Widodo không mời ông Putin tới Indonesia tham dự sự kiện. Bây giờ, ông Putin và ông Tập Cận Bình không những chỉ dự cuộc gặp mà còn gặp nhau và tiến hành nhiều cuộc gặp gỡ song phương khác bên lề sự kiện.

Ông Tập Cận Bình và ông Putin dự kiến sẽ gặp song phương ở Indonesia

Reuters

Washington và đồng minh hiện ở trước sự lựa chọn tẩy chay cuộc gặp vì có sự tham dự của ông Putin hay chấp nhận ngồi cùng bàn hội họp với ông Putin. Nhưng đối với phương Tây, tham dự cuộc gặp vẫn còn hơn không tham dự.

Nga và phe Mỹ cùng đồng minh giống nhau ở 2 suy tính lợi ích. Thứ nhất, không bên nào muốn để cho bên kia độc chiếm khuôn khổ diễn đàn G20 trong bối cảnh G20 bị phủ bóng bởi cuộc chiến ở Ukraine. Thứ hai, chỉ tham dự cuộc gặp thì cả hai bên mới tránh khỏi bị coi là yếu thế hay thất thế ở G20. Cả hai phía đều có nhu cầu và lợi ích dùng G20 để đối phó nhau.

Sự khác biệt giữa 2 bên ở chỗ Nga cần tham dự và tiếp xúc ở sự kiện để phá thế bị cô lập, trong khi phía bên kia cần tập hợp lực lượng ở G20 để liên thủ cùng đối phó và cô lập Nga.

Bloomberg: Nỗ lực cô lập Nga và Trung Quốc của Mỹ chưa thành công
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.