Mỹ áp thuế chống lẩn tránh thuế đối với thép Việt Nam

08/12/2017 10:59 GMT+7

Ngày 7.12, Bộ Công thương ra thông báo về việc Bộ Thương mại Mỹ đã đưa ra quyết định sơ bộ trong vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá (AD) và thuế chống trợ cấp (CVD) đối với thép các bon chống ăn mòn (thường được gọi là tôn mạ) và thép cán nguội nhập khẩu từ VN.

Theo đó, phía Mỹ sơ bộ khẳng định, việc lẩn tránh thuế đối với hai sản phẩm này là có thật, cụ thể là từ Trung Quốc qua VN để xuất khẩu sang nước này. Hải quan Mỹ sẽ bắt đầu thu tiền đặt cọc đối với tôn mạ và thép cán nguội nhập khẩu từ VN nếu các sản phẩm này được sản xuất từ nguyên liệu là thép cán nóng của Trung Quốc.
Khoản tiền đặt cọc sẽ tương đương với mức thuế AD là 199,43% và CVD là 39,05% đối với tôn mạ và mức thuế AD là 265,79% và thuế CVD là 256,44% mà Mỹ đang áp dụng cho sản phẩm có xuất xứ Trung Quốc.
Theo Bộ Công thương, trong quy định về Quy tắc xuất xứ của WTO, sản phẩm sẽ được coi là xuất xứ của một nước nếu đã diễn ra một quá trình chuyển đổi đáng kể để tạo ra sản phẩm đó. Việc thép cán nóng qua xử lý để trở thành thép cán nguội, rồi xử lý để trở thành tôn mạ được coi là “chuyển đổi đáng kể”. Vì vậy, tôn mạ sản xuất tại VN dù sử dụng đầu vào là thép cán nóng của nước khác vẫn được coi là có xuất xứ VN.
Thế nhưng Mỹ đã đi ngược lại thông lệ của chính mình khi không coi quá trình chuyển đổi trên là “chuyển đổi đáng kể”. Bộ Công thương sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan liên quan và DN trong giai đoạn tiếp theo để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của DN, phù hợp với quy định của WTO.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.