Mỹ bác bỏ yêu cầu cốt lõi của Nga về Ukraine

0 Thanh Niên Online

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26.1 đã bác bỏ yêu cầu chính của Nga là ngăn Ukraine gia nhập NATO, đồng thời tuyên bố Washington tin rằng Moscow sẵn sàng tấn công Ukraine.

Ngoại trưởng Ukraine: Nga hiện chưa thể tấn công toàn diện qua biên giới
Mỹ bác bỏ yêu cầu cốt lõi của Nga về Ukraine - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói về Nga và Ukraine tại một cuộc họp báo ở Washington D.C ngày 26.1

AFP

Ngày 26.1, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ sẽ không đáp ứng yêu cầu cốt lõi của Nga rằng Ukraine không bao giờ được phép gia nhập NATO, theo AFP.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Blinken cho hay ông sẽ nói chuyện lần nữa với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong vài ngày tới. Hai ngoại trưởng này trước đó đã nhất trí tiếp tục đối thoại sau khi cuộc gặp giữa họ ở Geneva (Thụy Sĩ) vào ngày 21.1 không tạo ra đột phá.

Cũng trong ngày 26.1, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, người từng dẫn đầu cuộc đàm phán với Nga, nhận định rằng Tổng thống Vladimir Putin dường như sẵn sàng cho tấn công Ukraine bất chấp cảnh báo của Mỹ, theo AFP.

Ngoại trưởng Ukraine: Nga hiện chưa thể tấn công toàn diện qua biên giới

Bà Sherman còn nói Tổng thống Putin đang chờ đợi thời điểm để vụ tấn công tiềm tàng không làm lu mờ ngày khai mạc Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào ngày 4.2. Nhà lãnh đạo Nga sẽ tham dự sự kiện này giữa lúc Mỹ và một số đồng minh tẩy chay về mặt ngoại giao.

Trước đó, Moscow đã nhiều lần bác bỏ kế hoạch tấn công Ukraine, trong lúc hơn 100.000 binh sĩ Nga được cho là đang đóng trú gần biên giới Ukraine.

Trong khi đó, các đặc phái viên của Nga và Ukraine ngày 26.1 đã cam kết thực hiện một lệnh ngừng bắn ở miền đông Ukraine, trong cuộc đối thoại kéo dài 8 tiếng ở thủ đô Paris của Pháp, theo AFP.

Ông Biden cảnh báo sẽ cấm vận trực tiếp ông Putin nếu Nga tấn công Ukraine

Một quan chức ngoại giao Pháp cho rằng cuộc đối thoại nói trên, do quan chức Pháp và Đức làm trung gian, là một “tín hiệu tốt”. Một nguồn tin chính phủ Đức sau đó xác nhận vòng đối thoại kế tiếp sẽ diễn ra ở Berlin trong tuần thứ 2 của tháng 2.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm