Tổng thống Putin nói xung đột ở miền đông Ukraine ‘giống cuộc diệt chủng’

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Vladimir Putin ngày 9.12 nói rằng cuộc xung đột ở miền đông Ukraine giữa quân đội thuộc chính quyền Kiev và lực lượng ly khai ủng hộ Nga “trông như cuộc diệt chủng”.

Cuộc xung đột nói trên bùng phát vào năm 2014, sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea, và tính đến nay, số người thiệt mạng từ cuộc xung đột tăng lên hơn 13.000, theo AFP. Phương Tây cáo buộc Nga cung cấp vũ khí và tài chính cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraine, nhưng Moscow đã phủ nhận cáo buộc này.

Tổng thống Putin nói xung đột ở miền đông Ukraine ‘giống cuộc diệt chủng’ - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp trực tuyến ngày 9.12

AFP

“Tôi phải nói rằng cảm xúc bài Nga là bước đầu tiên hướng tới cuộc diệt chủng. Các bạn và tôi biết chuyện gì đang xảy ra ở Donbass [vùng xung đột ở miền đông Ukraine]. Tình trạng đó chắc chắn như cuộc diệt chủng”, Tổng thống Putin nói. Nhà lãnh đạo Nga từng đưa ra sự so sánh tương tự về cuộc xung đột ở miền đông Ukraine trong năm 2015 và 2019, theo AFP.

Trong vài tuần qua, Mỹ và các nước đồng minh cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine và tập trung binh sĩ dọc khu vực biên giới giáp Ukraine. Trong cuộc đối thoại trực tuyến ngày 7.12 với Tổng thống Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã cảnh báo Nga về những lệnh cấm vận nếu Moscow có hành động quân sự chống Ukraine.

Thượng đỉnh trực tuyến Biden-Putin: 5 nội dung chính

Khi được hỏi liệu Nga có rút quân sau cuộc đối thoại nói trên hay không, cố vấn đối ngoại cấp cao của Điện Kremlin Yury Ushakov trả lời: “Binh sĩ Nga đang ở trên lãnh thổ của mình, họ hiện không đe dọa ai, tổng thống cũng đã nói thế”. Ông Ushakov còn khẳng định chưa có cuộc thảo luận nào về khả năng Nga tấn công Ukraine, theo AFP.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Chiến sự tối 23.5: miền đông Ukraine rung chuyển

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng của nước này đã dội pháo cối và không kích hàng chục mục tiêu ở miền đông Ukraine, trong khi bộ binh Nga đang tìm cách bao vây thành phố Severodonetsk thuộc Luhansk.