Tổng thống Biden, Putin nói gì sau cuộc đối thoại?

0 Thanh Niên Online

Sau cuộc đối thoại với Tổng thống Vladimir Putin, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 8.12 tuyên bố ông không cân nhắc việc đưa lính Mỹ đến Ukraine nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng từ Nga.

Tổng thống Biden, Putin nói gì sau cuộc đối thoại? - ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc đối thoại trực tuyến với Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 7.12

AFP

Phát biểu với giới phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden nhấn mạnh Mỹ có trách nhiệm pháp lý và đạo đức là bảo vệ các đồng minh NATO nếu họ bị tấn công, nhưng trách nhiệm đó không mở rộng cho Ukraine. “Việc đó không được thảo luận”, ông Biden cho hay khi được hỏi liệu binh sĩ Mỹ có được dùng để ngăn chặn một cuộc tấn công tiềm tàng của Nga nhắm vào Ukraine hay không, theo Reuters.

Mặt khác, Tổng thống Biden cho hay trong cuộc đối thoại trực tuyến ngày 7.12, ông đã làm rõ với Tổng thống Putin rằng sẽ có hậu quả kinh tế chưa từng có nếu Nga tấn công Ukraine và ông tin rằng ông Putin đã nắm được thông điệp đó. Ông Biden đã cảnh báo với ông Putin rằng phương Tây sẽ áp đặt các "biện pháp kinh tế mạnh và những biện pháp khác" đối với Nga nếu Moscow tấn công Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Putin ngày 7.12 yêu cầu đảm bảo NATO không mở rộng về phía đông. Cả hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đều không đề cập đột phá sau cuộc đối thoại kéo dài 2 tiếng đồng hồ, nhưng nhất trí tiếp tục đối thoại về “tình hình đối đầu phức tạp này”, theo như cách gọi của Điện Kremlin.

Quân đội Mỹ giúp Ukraine củng cố phòng không

“Chúng tôi nhất trí sẽ tiếp tục cuộc thảo luận này và chúng tôi sẽ làm việc này một cách nghiêm túc. Chúng tôi sẽ trao đổi các ý tưởng của mình trong tương lai rất gần. Nga sẽ chuẩn bị các ý tưởng của mình trong vài ngày tới, sau một tuần nữa chúng tôi sẽ đưa ý tưởng đó cho phía Mỹ xem xét”, Tổng thống Putin nói với giới phóng viên ngày 8.12, theo Reuters.

Tổng thống Putin còn nói rằng việc nêu câu hỏi liệu Nga có định tấn công Ukraine hay không mang tính “khiêu khích” và ông một lần khẳng định Ukraine và NATO đe dọa an ninh Nga.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm