Thượng đỉnh Mỹ-Nga thảo luận gì trong hơn 2 giờ?

0 Thanh Niên Online

Cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Mỹ đề cập nhiều vấn đề, trong đó nổi bật là vấn đề Ukraine và NATO.

Thượng đỉnh Mỹ-Nga thảo luận gì trong hơn 2 giờ? - ảnh 1

Tổng thống Biden và người đồng cấp Nga gặp trực tuyến

afp

Đài RT ngày 8.12 đưa tin hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã kết thúc sau hơn 2 giờ và Điện Kremlin trước đó cho hay 2 nhà lãnh đạo “sẽ đối thoại đủ lâu” để giải quyết các vấn đề.

Cuộc họp trực tuyến được nhiều người trông đợi đã đề cập nhiều vấn đề, bao gồm việc Mỹ cáo buộc Nga tập trung quân nhằm “xâm chiếm” Ukraine, dù Moscow bác bỏ và cho rằng đó là tin giả.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Ryabkov cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh là rất cần thiết vì 2 nước có nhiều vấn đề cần giải quyết, trong khi mối quan hệ song phương không tiến triển.

Thượng đỉnh trực tuyến Biden-Putin: 5 nội dung chính

Theo Nhà Trắng, Tổng thống Biden bày tỏ “quan ngại sâu sắc” của Mỹ về việc Nga “leo thang các lực lượng quanh Ukraine” và đe dọa áp dụng “các biện pháp mạnh về kinh tế và các biện pháp khác nếu xảy ra leo thang quân sự”.

“Chúng tôi hiện đang chuẩn bị cho điều mà chúng tôi đã không làm vào năm 2014”, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu tại cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh. Nga đã sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Theo Reuters dẫn lời ông Sullivan, Tổng thống Biden đã “trực tiếp và thẳng thắn” với người đồng cấp Nga và cho hay Mỹ cùng các đồng minh châu Âu sẽ cung cấp thêm năng lực phòng thủ cho Ukraine, cũng như hỗ trợ các thành viên NATO trong khu vực.

Điện Kremlin cho hay Tổng thống Putin nói rằng việc đặt mọi trách nhiệm lên Nga liên quan những căng thẳng hiện nay là không đúng.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết ông muốn sự đảm bảo đáng tin cậy và có ràng buộc pháp lý nhằm ngăn chặn NATO tiếp tục mở rộng về phía đông, đồng thời phàn nàn về việc NATO muốn “phát triển” tại lãnh thổ Ukraine.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin muốn đảm bảo rằng các hệ thống tấn công sẽ không được điều động đến các nước gần Nga. Hai bên đồng ý tiếp tục liên lạc và chỉ đạo các bộ phận liên quan tham vấn về vấn đề Ukraine.

Tổng thống Biden khẳng định lại việc Mỹ ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, đồng thời kêu gọi ngoại giao và xuống thang căng thẳng.

Vấn đề mã độc trên mạng máy tính và các vấn đề khu vực như Iran cũng được đề cập. Hai bên hy vọng có thể gặp trực tiếp để thảo luận về mối quan hệ song phương vốn có nhiều bất đồng về những vấn đề như Syria, các lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ và cáo buộc của Washington về việc Nga tấn công mạng các công ty Mỹ.

Dự định Tổng thống Biden sẽ liên hệ với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky và lãnh đạo các nước Anh, Pháp, Đức và ý sau cuộc gặp trực tuyến với ông Putin.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm