Mỹ buộc các stablecoin phải được bảo chứng bằng tài sản?

Hiển Đạt
Hiển Đạt
25/07/2022 14:09 GMT+7

Theo một dự thảo luật mới về stablecoin của chính phủ Mỹ, các công ty phát hành stablecoin phải có đủ tài sản dồi dào để bảo chứng và những tài sản này phải có tính thanh khoản cao.

Thời gian gần đây, chính phủ Mỹ đặc biệt quan tâm đến việc xây dựng và điều chỉnh khung pháp lý để kiểm soát tiền điện tử mã hóa với hành lang an toàn, bền vững. Gần đây nhất, Maxine Waters, Ủy viên Hạ viện, cùng Patrick McHenry, thành viên Đảng Cộng hòa Mỹ cùng xây dựng bản dự thảo luật dành riêng cho stablecoin.

Dự thảo luật stablecoin yêu cầu các công ty phát hành phải có đủ tài sản bảo chứng với tính thanh khoản cao

cryptoslate

Được xây dựng gấp rút sau sự sụp đổ của LUNA/UST, dự thảo luật mới này khẳng định stablecoin cần phải được bảo chứng bằng các tài sản có tính thanh khoản cao (dễ dàng thanh lý khi cần thiết), như tiền mặt hay tín phiếu kho bạc Mỹ - những loại tài sản khó bị biến động mạnh. Đây là những thông tin chưa được công bố rộng rãi, nhưng được tuồn ra bởi những nguồn tin nội bộ uy tín.

Nhận định bởi các hãng tin hàng đầu, nếu nguồn tin này là thật thì khả năng rất cao là Hạ viện sẽ dễ dàng chấp thuận. Tuy nhiên để được sự đồng thuận của lưỡng viện thì dự luật cần phải có tính phổ quát.

Một khi được lưỡng viện thông qua tiền điện tử mã hóa sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn vì đã có những quy định rõ ràng. Tuy nhiên, các công ty phát hành stablecoin sẽ phải chịu sự quản lý khắt khe hơn bởi cơ quan giám sát để có thể hoạt động tại Mỹ.

Cũng theo các nguồn tin rò rỉ, dự thảo luật stablecoin còn đề xuất cấm các công ty thương mại phát hành stablecoin, đồng nghĩa rằng các công ty như Apple, Meta (Facebook cũ) hay Amazon sẽ không thể tham gia trực tiếp vào lĩnh vực này.

Trước làn sóng siết chặt kiểm soát stablecoin sau cú sập của UST trên toàn thế giới nói chung, tin rò rỉ về dự thảo luật stablecoin của Mỹ nói riêng, Tether cho biết sẽ giảm tỉ lệ thương phiếu nắm giữ lại và sẽ thuê một đơn vị kiểm toán hàng đầu để chứng minh khả năng bảo chứng, cũng như tính thanh khoản của các loại tài sản bảo chứng đối với đồng TetherUSD (USDT).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.