Mỹ cam kết hỗ trợ 1 tỉ USD để Brazil loại Huawei khỏi mạng 5G

Khánh An
Khánh An
21/10/2020 11:48 GMT+7

Mỹ hỗ trợ Brazil nhập khẩu các sản phẩm, dịch vụ viễn thông, nhằm thuyết phục nước này không hợp tác phát triển mạng 5G với hãng Huawei của Trung Quốc .

Theo AFP ngày 21.10, Mỹ vừa cam kết hỗ trợ Brazil 1 tỉ USD để nhập khẩu hàng hóa, trong chiến dịch thuyết phục nước này không hợp tác với hãng Huawei (Trung Quốc) để phát triển mạng 5G.
Thỏa thuận gồm các khoản cho vay, đảm bảo và bảo hiểm nhằm giúp Brazil nhập khẩu sản phẩm và dịch vụ của Mỹ, đặc biệt là trong lĩnh vực viễn thông như mạng 5G, theo Cố vấn An ninh quốc gia Robert O’Brien.

Theo gương Mỹ và Anh, Thụy Điển cấm Huawei phát triển mạng 5G

Quan chức Mỹ nói trên chứng kiến lễ ký kết cam kết của Mỹ với Brazil trong chuyến thăm nước này. Phát biểu sau buổi lễ, Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tái khẳng định sự ủng hộ đối với người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
“Tôi hy vọng sẽ tham dự lễ ra mắt của tổng thống được bầu của Mỹ”, ông chia sẻ thêm.
Mối quan hệ giữa Mỹ và Brazil trở nên nồng ấm hơn dưới chính quyền của ông Trump và ông Bolsonaro. Tuy nhiên, vấn đề mạng 5G có thể làm mối quan hệ trở nên căng thẳng vì Brazil dự định mời thầu vào năm tới để nâng cấp mạng di động.
Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Brazil, và Huawei là một nhà cung cấp hạ tầng viễn thông thế hệ mới nhanh và rẻ. Chính quyền Mỹ cảnh báo rằng Huawei là mối đe dọa an ninh và cáo buộc hãng này chuyển dữ liệu và thông tin tình báo cho chính phủ Trung Quốc, dù hãng luôn bác bỏ.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.