Mỹ cấm thiết bị viễn thông của 2 hãng công nghệ Trung Quốc

Khánh An
Khánh An
26/11/2022 10:13 GMT+7

Mỹ cấm nhập khẩu, buôn bán các thiết bị viễn thông của 2 công ty Trung Quốc gồm Huawei Technologies và ZTE do lo ngại về an ninh.

Thiết bị của Huawei và ZTE sẽ không được nhập khẩu và bán tại Mỹ

reuters

Hãng AFP ngày 26.11 đưa tin giới chức Mỹ vừa công bố lệnh cấm nhập khẩu, buôn bán các thiết bị viễn thông bị cho là “gây nguy cơ không thể chấp nhận được về an ninh quốc gia”, trong đó có thiết bị của 2 hãng công nghệ Trung QuốcHuawei Technologies và ZTE.

Hai công ty này vốn nằm trong danh sách của Ủy ban Truyền thông liên bang (FCC) về những công ty bị cho là mối đe dọa, và quyết định mới nhất cấm việc chứng nhận thiết bị của họ trong tương lai.

Động thái trên nằm trong loạt hành động nhằm giới hạn các công ty viễn thông Trung Quốc tiếp cận mạng lưới của Mỹ.

“FCC cam kết bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta bằng cách đảm bảo rằng các thiết bị truyền thông không đáng tin cậy không được chứng nhận sử dụng trong lãnh thổ chúng ta”, theo phó chủ tịch FCC Jessica Rosenworcel.

Bà cho biết quy định mới nằm trong công tác đang triển khai nhằm bảo vệ trước những mối đe dọa về an ninh.

Tổng thống Joe Biden, Chủ tịch Tập Cận Bình hội đàm để 'tìm hướng đi đúng' cho quan hệ song phương

Quy định mới cũng ảnh hưởng những công ty thiết bị giám sát như Hangzhou Hikvision và Dahua Technology. FCC còn cho hay ủy ban này đang lấy ý kiến về những động thái trong tương lai, liên quan những sự chứng nhận đang có hiệu lực.

Trước đó, Mỹ cấm Huawei cung cấp các thiết bị cho chính phủ và cực lực khuyến cáo không nên sử dụng thiết bị của hãng trong lĩnh vực tư nhân, lo ngại rằng thiết bị có thể bị lợi dụng bởi tình báo Trung Quốc.

Vào năm 2019, Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen về thương mại, ngăn các nhà cung cấp Mỹ làm ăn với Huawei và chặn hãng này khỏi hệ điều hành di động Android của Google.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.