Mỹ, Canada chạy đua tìm tàu ngầm chở tỉ phú mất tích khi tham quan xác tàu Titanic

Khánh An
Khánh An
20/06/2023 08:23 GMT+7

Mỹ và Canada điều nhiều tàu, máy bay tìm kiếm tàu ngầm mất tích khi tham quan xác tàu Titanic ở Đại Tây Dương.

Mỹ, Canada chạy đua tìm tàu ngầm mất tích khi tham quan xác tàu Titanic - Ảnh 1.

Tàu ngầm Titan thám hiểm xác tàu Titanic của Công ty OceanGate Expeditions

AFP

Theo Reuters ngày 20.6, tỉ phú Anh Hamish Harding nằm trong số những hành khách trên tàu ngầm bị mất tích khi tham quan xác tàu Titanic, trong khi Mỹ và Canada đang nỗ lực tìm kiếm.

Ông Harding (58 tuổi) là doanh nhân Anh sống tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE). Ông là nhà sáng lập Action Group và chủ tịch Action Aviation, công ty môi giới máy bay quốc tế có trụ sở tại UAE. Tỉ phú này từng tham gia sứ mệnh One More Orbit hồi năm 2019 lập kỷ lục chuyến bay nhanh nhất giữa 2 địa cực.

Ít biết về tàu ngầm mất tích khi tham quan xác tàu Titanic: điều khiển bằng tay game Xbox, khách không thể tự thoát ra

Hiện các tàu, máy bay của Mỹ và Canada đang tìm kiếm tàu ngầm mất tích hôm 18.6 ngoài khơi phía đông nam Canada.

Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho biết có một lái tàu và bốn hành khách trên tàu ngầm. Con tàu có khả năng lặn trong 96 giờ, nhưng chưa rõ liệu nó vẫn ở dưới nước hay đã nổi lên nhưng không thể liên lạc.

Mỹ, Canada chạy đua tìm tàu ngầm mất tích khi tham quan xác tàu Titanic - Ảnh 2.

Xác tàu Titanic nằm dưới đáy Đại Tây Dương ở độ sâu gần 4.000 m

ATLANTIC PRODUCTIONS/MAGELLAN

Các tàu và máy bay tìm kiếm tại khu vực cách Cape Cod (bang Massachusetts, Mỹ) khoảng 1.450 km về phía đông và thả các phao sonar có khả năng tìm kiếm ở độ sâu lên đến 3.962 m, theo chuẩn đô đốc John Mauger thuộc Lực lượng Tuần duyên Mỹ.

Trước đó, Lực lượng Tuần duyên Mỹ cho hay tàu nổi Polar Prince mất liên lạc với tàu ngầm Titan khoảng 1 giờ 45 phút sau khi bắt đầu chuyến lặn xuống khu vực xác tàu Titanic vào sáng 18.6.

Mỹ, Canada nỗ lực tìm tàu ngầm chở tỉ phú mất tích khi lặn xuống thăm xác tàu Titanic

Một người thân của ông Harding đã viết trên Facebook rằng ông đã "mất tích trên tàu ngầm" và kêu gọi mọi người cầu nguyện, nhưng sau đó đã xóa bài đăng, với lý do tôn trọng quyền riêng tư của gia đình.

Ông Harding trước đó đăng trên Facebook cho biết ông sẽ lên tàu ngầm và đoàn thám hiểm ra khơi vào ngày 16.6.

Theo trang web của OceanGate Expeditions, công ty có trụ sở tại bang Washington (Mỹ) tổ chức chuyến thám hiểm, các cuộc thám hiểm có chi phí 250.000 USD (5,88 tỉ đồng)/người.

Chuyến đi khởi hành tại Newfoundland (Canada), trước khi đi khoảng 640 km đến địa điểm xác tàu Titanic. Tàu ngầm Titan có thể chở theo 5 người, mất 2 giờ lặn xuống độ sâu khoảng 3.800 m tại xác tàu Titanic.

Tàu Titanic chìm trong khoảng 2 giờ 40 phút sau khi va phải tảng băng trôi vào ngày 14.4.1912 khi đang trên đường từ Southampton (Anh) đến New York (Mỹ) khiến 1.503 người thiệt mạng, trở thành thảm họa hàng hải được biết đến nhiều nhất trong thế kỷ 20.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.