Mỹ, Canada mất 30% tổng số chim trong 50 năm, con người là nguyên nhân chính

27/09/2019 10:11 GMT+7

Từ trên đồng cỏ, bờ biển đến những khu rừng rậm, sân nhà, số lượng chim đang biến mất với tốc độ đáng báo động tại Mỹ và Canada. Ngày 19.9, các nhà khoa học cho biết từ năm 1970, tổng số chim đã giảm 29%.

Các nhà nghiên cứu cho biết con người là nguyên nhân chính làm mất hoặc suy thoái môi trường sống của chim trên diện rộng, cũng như sử dụng nhiều chất hóa học nông nghiệp để diệt trừ côn trùng, ảnh hưởng nguồn thức ăn quan trọng của nhiều loài chim, và thậm chí là tác nhân tăng số lượng mèo, loài động vật hay vờn bắt chim.

Nhiều loài chim thông thường đang biến mất với tốc độ chóng mặt

Unsplash

Nhà nghiên cứu Peter Marra nói: "Chim đang bị khủng hoảng. Những nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng vào các nghiên cứu gần đây cho thấy sự sụt giảm lớn các loài côn trùng, động vật lưỡng cư và nhiều loài khác, báo hiệu một cuộc khủng hoảng sinh thái cực rộng".
Hầu hết các loài chim có số lượng giảm mạnh lại không phải là những loài hiếm, mà là những loài chim thông thường ở mọi môi trường sống như chim sẻ, chim én, chim chích,...
Khoảng 90% số chim biến mất thuộc 12 họ chim và 19 loài chim. Mỗi loài mất hơn 50 triệu cá thể chim.
Ông Marra nói những mất mát này là cảnh báo đối với con người: "Chim chính là chỉ số quan trọng của hệ sinh thái. Chúng giống chim hoàng yến trong mỏ than. Nếu có điều gì bất ổn với các con chim, môi trường cũng đang bất ổn. Không chỉ về mặt sức khỏe".
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.