Mỹ cảnh báo nguy cơ virus kháng loại thuốc duy nhất đặc trị đậu mùa khỉ

Khánh An
Khánh An
16/09/2022 06:48 GMT+7

Cơ quan chức năng khuyến cáo các bác sĩ nên “sáng suốt” khi kê toa thuốc TPOXX chữa đậu mùa khỉ và chỉ nên dùng cho những bệnh nhân có triệu chứng nặng.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Quốc gia về bệnh dị ứng và truyền nhiễm, điều trần trước Quốc hội Mỹ về đậu mùa khỉ vào ngày 14.9

afp

Hãng AP ngày 16.9 đưa tin giới chức y tế Mỹ cảnh báo về tình trạng lạm dụng loại thuốc duy nhất đặc trị đậu mùa khỉ, đồng thời cho rằng chỉ cần một biến đổi nhỏ có thể khiến virus kháng loại thuốc này.

Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã cập nhật hướng dẫn về thuốc TPOXX đã được kê toa cho hàng chục ngàn bệnh nhân đậu mùa khỉ.

FDA khuyến cáo rằng chỉ cần một thay đổi trong cấu trúc phân tử của virus có thể tác động lớn đến khả năng kháng thuốc TPOXX. Do virus luôn luôn biến đổi để vượt qua những trở ngại đối với quá trình lây nhiễm, trong đó có các loại thuốc, cơ quan chức năng nhấn mạnh rằng các bác sĩ nên “sáng suốt” khi kê toa.

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ (USCDC) cho biết TPOXX không nên được kê toa cho những bệnh nhân trưởng thành không có triệu chứng nặng.

“Với hầu hết bệnh nhân có hệ miễn dịch khỏe mạnh, chăm sóc hỗ trợ và giảm đau có thể đã đủ”, theo giới chức USCDC.

Trong nhiều tuần qua, các nhóm vận động về HIV và những bệnh khác đã kêu gọi chính phủ Mỹ cung cấp TPOXX rộng rãi hơn. TPOXX đã được chứng nhận đối với bệnh đậu mùa, và việc sử dụng điều trị đậu mùa khỉ được xem là thử nghiệm và kiểm soát chặt chẽ bởi giới chức liên bang.

Những bác sĩ muốn kê toa loại thuốc này phải nộp đơn lên USCDC, ghi nhận nhu cầu của bệnh nhân và đồng ý theo dõi kết quả và khả năng xảy ra tác dụng phụ. Cơ quan chức năng đã chuyển 37.000 liệu trình thuốc đến các bác sĩ.

Theo Reuters, giám đốc USCDC Rochelle Walensky tỏ ra lạc quan thận trọng về xu hướng giảm số ca đậu mùa khỉ trên cả nước, dù một số nơi ở Mỹ vẫn ghi nhận số ca tăng.

Bệnh đậu mùa khỉ trở thành tình trạng y tế khẩn cấp, Mỹ đặt hàng 2,5 triệu liều vắc xin

Mỹ đã ghi nhận gần 23.000 ca đậu mùa khỉ tính đến ngày 14.9. “Trong vài tuần qua, chúng ta hài lòng khi nhận thấy sự sụt giảm số ca mới trong và ngoài nước. Có những khu vực ở Mỹ có số ca vẫn còn tăng”, bà cho biết.

Hiện Mỹ đã tiêm 54.000 liều vắc xin đậu mùa khỉ, 80% trong số đó là mũi thứ nhất, trong khi số người tiêm mũi thứ 2 cũng gia tăng trong vài tuần qua.

Trong một diễn biến khác, Ukraine ghi nhận ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên, sau khi xét nghiệm PCR xác nhận ca nhiễm trên. Theo AFP, cơ quan chức năng đang điều tra và kết luận sơ bộ rằng bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ “tại một trong những thành phố lớn” ở nước này.

Hơn 50.000 ca đậu mùa khỉ đã được ghi nhận tại 125 nước trong đợt dịch hiện tại, 98% trong số đó là ở châu Âu và Bắc Mỹ, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Bệnh gây tổn thương da đau đớn và thường tự khỏi sau 2-3 tuần, dù một số ít ca có biến chứng nặng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.