Mỹ cảnh báo Trung Quốc khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

Mỹ cảnh báo Trung Quốc khi Tổng thống Putin thăm Bắc Kinh

18/05/2024 06:33 GMT+7

South China Morning Post đưa tin ngày 16.5, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Ely Ratner đã bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng" về mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Moscow trong cuộc gọi video với thiếu tướng Lý Bân, hiện là Chủ nhiệm Văn phòng Hợp tác quân sự quốc tế thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Thông báo của Lầu Năm Góc cho hay, ông Ratner đã thảo luận về mối quan hệ giữa Nga và CHDCND Triều Tiên, cũng như những lo ngại nghiêm trọng về sự hỗ trợ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa cho cơ sở công nghiệp quốc phòng Nga, giúp cho cuộc chiến của Nga tại Ukraine.

Hãng thông tấn KCNA đưa tin ngày 17.5, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, một lần nữa phủ nhận cáo buộc nước này trao đổi vũ khí với Nga.

Lầu Năm Góc bày tỏ lo ngại trên trong cùng ngày Tổng thống Nga Vladimir Putin đang có chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc theo lời mời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trong ngày 16.5, hai nhà lãnh đạo đã có nhiều cuộc hội đàm hẹp và mở rộng, ra tuyên bố chung về việc thắt chặt quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Hai bên cam kết làm sâu sắc thêm lòng tin và hợp tác quân sự chung, mở rộng quy mô tập trận chung, lên kế hoạch thường xuyên tuần tra chung trên biển và trên không, tăng cường phối hợp trên các khuôn khổ song phương và đa phương.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Reuters

Trước đó, nhiều nhà hoạch định chính sách Mỹ, gồm Giám đốc Tình báo quốc gia Avril Haines cũng có lo ngại tương tự ông Ratner. Tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ hồi đầu tháng này, bà Haines nói rằng Trung Quốc chắc chắn muốn Nga làm việc với họ và bà không thấy lý do gì Moscow lại từ chối.

Bà Haines còn cho hay những trao đổi kinh tế của Trung Quốc với Nga đã giúp Moscow tái khôi phục sức mạnh quân đội, dù Bắc Kinh không cung cấp vũ khí sát thương. Trung Quốc đã phản ứng rằng Mỹ đang đưa ra "những cáo buộc vô căn cứ" đối với sự trao đổi kinh tế thương mại bình thường Trung - Nga.

Cũng trong cuộc gọi ngày 16.5, ông Ratner lưu ý với ông Lý về căng thẳng leo thang giữa Trung Quốc và Philippines tại Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tôn trọng tự do hàng hải tại biển khơi được đảm bảo theo luật pháp quốc tế. Ông Ratner nêu lo ngại về "những hành động nguy hiểm" của Trung Quốc đối với các tàu Philippines tại Biển Đông.

Trao đổi giữa ông Ratner và ông Lý là cuộc đối thoại quân sự cấp cao mới nhất giữa Mỹ và Trung Quốc sau cam kết của lãnh đạo hai nước tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 11.2023 tại California (Mỹ) về việc khôi phục đối thoại giữa những bất đồng.

Tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã liên lạc với Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Đổng Quân. Đây là lần đối thoại đầu tiên giữa hai quan chức lãnh đạo trong hơn 2 năm và là lần đầu từ khi ông Đổng được bổ nhiệm vào tháng 12 năm ngoái. Theo Reuters, ông Austin dự kiến sẽ gặp trực tiếp ông Đổng tại Singapore trong tháng này.

Tổng thống Putin được Trung Quốc tiếp đón trọng thể, sẽ hội đàm với Chủ tịch Tập

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.