Mỹ cáo buộc Iran ‘tham gia sâu’ vào các vụ Houthi tấn công tàu ở biển Đỏ

Khánh An
Khánh An
23/12/2023 10:00 GMT+7

Mỹ gay gắt hơn trong việc cáo buộc Iran liên quan các vụ tấn công tàu thương mại ở biển Đỏ do lực lượng Houthi ở Yemen tiến hành, dù Tehran bác bỏ.

Mỹ cáo buộc Iran ‘tham gia sâu’ vào các vụ Houthi tấn công tàu ở biển Đỏ- Ảnh 1.

Một thành viên Houthi trên tàu hàng Galaxy Leader ở biển Đỏ trong hình ảnh đưa ra hôm 20.11

REUTERS

Hãng AFP ngày 23.12 đưa tin Mỹ cáo buộc Iran liên hệ sát sao với các vụ tấn công tàu thương mại ở biển Đỏ gây ra bởi lực lượng Houthi ở Yemen, trong bối cảnh Washington tuyên bố cứng rắn hơn và cân nhắc các biện pháp mạnh hơn, kể cả dùng vũ lực.

Theo Nhà Trắng, Iran có tham gia vào việc lên kế hoạch chống lại các tàu thương mại ở biển Đỏ và thông tin tình báo của nước này rất quan trọng trong việc giúp lực lượng Houthi ở Yemen tấn công.

Lực lượng Houthi ở Yemen là ai?

Lực lượng Houthi được Iran hậu thuẫn đã nhắm vào hoạt động vận chuyển thương mại ở biển Đỏ bằng máy bay không người lái và tên lửa, buộc các tàu phải thay đổi lộ trình và đi các tuyến đường dài hơn quanh mũi phía nam châu Phi.

Houthi trước đó tuyên bố sẽ tấn công mọi tàu hướng đến các cảng ở Israel và cho biết hành động của họ là nhằm ủng hộ người Palestine đang bị Israel tấn công ở Dải Gaza.

"Chúng tôi biết rằng Iran đã tham gia sâu vào việc lên kế hoạch cho các hoạt động chống lại các tàu thương mại ở biển Đỏ. Điều này phù hợp với sự hỗ trợ vật chất lâu dài của Iran và khuyến khích các hành động gây bất ổn của Houthi trong khu vực", theo phát ngôn viên về an ninh quốc gia của Nhà Trắng Adrienne Watson.

"Đây là một thách thức quốc tế đòi hỏi hành động tập thể để đối phó", theo bà Watson.

Iran bác bỏ mọi cáo buộc liên quan các vụ tấn công của lực lượng Houthi ở biển Đỏ.

Tuần trước, Mỹ thông báo thành lập liên minh hải quân gồm 20 nước nhằm bảo vệ tàu thuyền ở biển Đỏ. Một số nước liên quan nói rằng hoạt động bảo vệ tàu thương mại sẽ nằm trong các thỏa thuận hải quân hiện hành.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.