Mỹ cáo buộc một người Iran âm mưu ám sát cựu cố vấn của ông Trump

0 Thanh Niên Online

Ngày 10.8, một thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã bị Mỹ cáo buộc có âm mưu sát hại ông John Bolton, cố vấn an ninh quốc gia của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bộ Tư pháp cáo buộc rằng ông Shahram Poursafi, người Tehran, có khả năng có động cơ giết ông Bolton để trả thù cho cái chết của ông Qassem Soleimani, một chỉ huy của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.

Ông Soleimani bị giết trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào hồi tháng 1.2020. Lúc này, ông Bolton không còn làm việc tại Nhà Trắng nữa.

Mỹ cáo buộc một người Iran âm mưu ám sát cựu cố vấn của ông Trump - ảnh 1

Ông John Bolton, cựu cố vấn của ông Donald Trump,

reuters

Iran không có hiệp ước dẫn độ với Mỹ và ông Poursafi vẫn được tự do.

Theo đơn tố cáo hình sự, ông Poursafi đã yêu cầu một công dân Mỹ chụp ảnh ông Bolton với chiêu bài rằng ông cần những bức ảnh này cho một cuốn sách sắp xuất bản. Công dân Mỹ sau đó đã giới thiệu ông Poursafi với một người cung cấp thông tin bí mật của chính phủ, người có thể giúp ông lấy những bức ảnh.

Các nhà điều tra cho biết ông Poursafi sau đó đã liên hệ với người cung cấp thông tin trên một ứng dụng nhắn tin mã hóa. Ông Poursafi yêu cầu người này "loại bỏ" ông Bolton với số tiền 250.000 USD (hơn 5,8 tỉ đồng) hoặc có thể được thương lượng lên tới 300.000 USD (hơn 7 tỉ đồng).

Khi người cung cấp thông tin yêu cầu ông Poursafi trình bày cụ thể hơn, ông Poursafi nói rằng ông muốn "người đàn ông này" bị "thanh trừng". Ông Poursafi cũng đã cung cấp họ và tên của ông Bolton.

Trong một tuyên bố trên Twitter hôm 10.8, ông Bolton gửi lời cảm ơn Bộ Tư pháp vì đã hành động: "Mặc dù hiện tại không thể công khai nhiều điều, nhưng có một điều không thể chối cãi: những người lãnh đạo Iran là những kẻ dối trá, những kẻ khủng bố và là kẻ thù của Mỹ".

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ các cáo buộc của phía Mỹ và cho rằng những thông tin trên là "vô căn cứ", theo truyền thông địa phương.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm