Mỹ cắt viện trợ cho Niger khi Pháp bắt đầu rút quân

Văn Khoa
Văn Khoa
11/10/2023 09:18 GMT+7

Chính phủ Mỹ ngày 10.10 chính thức tuyên bố rằng quân đội Niger đã tổ chức một cuộc đảo chính, cắt hơn 500 triệu USD viện trợ, theo AFP.

Quân đội Niger ngày 26.7 đã lật đổ và bắt giữ tổng thống đắc cử Mohamed Bazoum, một đối tác của phương Tây trong cuộc chiến chống lại quân nổi dậy thánh chiến ở vùng Sahel.

Theo luật pháp Mỹ, việc chỉ định chính thức một cuộc đảo chính đòi hỏi phải cắt đứt sự hỗ trợ. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho hay đang chấm dứt gần 200 triệu USD vốn đã bị đình chỉ sau cuộc đảo chính ở Niger, theo AFP. 

Quân đội Pháp bắt đầu rút quân khỏi Niger

Phía Mỹ cho biết thêm họ đang hủy bỏ gói trị giá 442 triệu USD thông qua cơ quan viện trợ nước ngoài MCC nhằm hỗ trợ Niger cải thiện đường sá và các tuyến đường thương mại cho nông nghiệp.

"Bất kỳ việc nối lại hỗ trợ nào của Mỹ sẽ cần có hành động của Hội đồng Quốc gia bảo vệ tổ quốc (do giới lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger điều hành) để mở ra nền quản lý dân chủ trong một khung thời gian nhanh chóng và đáng tin cậy", ông Miller nhấn mạnh ngày 10.10, theo AFP.

Mỹ cùng với các quốc gia Tây Phi và Pháp đã thúc ép quân đội Niger khôi phục chức vụ cho ông Bazoum nhưng không có kết quả.

Mỹ cắt viện trợ cho Niger khi Pháp bắt đầu rút quân - Ảnh 1.

Tướng Abdourahmane Tiani, người được giới lãnh đạo đảo chính tuyên bố là nguyên thủ quốc gia mới của Niger, đến gặp các bộ trưởng ở thủ đô Niamey (Niger) ngày 28.7

Reuters

"Chúng tôi thực hiện hành động này vì trong hai tháng qua, chúng tôi đã sử dụng hết mọi cách có thể để duy trì trật tự hiến pháp ở Niger", AFP dẫn lời một quan chức cấp cao của Mỹ.

Vị quan chức cho biết thêm, theo quy định riêng của giới lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, họ phải khôi phục chế độ dân sự và dân chủ trong vòng 90 đến 120 ngày. Vị quan chức còn nói rằng trong thời gian qua, giới lãnh đạo cuộc đảo chính ở Niger mà phía Mỹ đang làm việc "rõ ràng không muốn tuân theo các nguyên tắc hiến pháp này".

Khối Tây Phi sẵn sàng can thiệp quân sự vào Niger

Tuy nhiên, Mỹ vẫn giữ khoảng 1.000 quân ở Niger. Một quan chức Mỹ khác cho hay quân đội Mỹ không còn tích cực huấn luyện hoặc hỗ trợ lực lượng Niger mà tiếp tục làm việc để giám sát các mối đe dọa từ các lực lượng thánh chiến.

Trong khi đó, đoàn xe đầu tiên của binh sĩ Pháp đã rút khỏi Niger vào ngày 10.10 sau khi giới lãnh đạo cuộc đảo chính yêu cầu họ rút lui.

Mỹ cắt viện trợ cho Niger khi Pháp bắt đầu rút quân - Ảnh 2.

Một chiếc xe quân sự của binh sĩ Pháp được nhìn thấy băng qua quận Lazaret ở thủ đô Niamey (Niger) vào ngày 10.10

AFP

Chính quyền quân sự Niger thông báo trên truyền hình vào cuối ngày 10.10 rằng họ đã hộ tống đoàn xe đầu tiên của binh sĩ Pháp từ căn cứ ở thị trấn phía tây Ouallam "theo hướng Chad", theo AFP.

Các tướng cầm quyền mới của Niger đã nhanh chóng yêu cầu Pháp rút quân sau khi lên nắm quyền vào ngày 26.7.

Trong tháng trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận binh sĩ Pháp sẽ rút khỏi Niger, một quá trình Paris dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Khoảng 1.000 binh sĩ Pháp đóng tại thủ đô Niamey của Niger, cùng 400 binh sĩ khác được triển khai tại hai căn cứ tiền phương ở phía tây bắc, gần Mali và Burkina Faso.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.