Mỹ chế tạo máy bay F-35 mới từ 2 chiếc bị hư hại

02/12/2023 20:10 GMT+7

Việc chế tạo một máy bay F-35 mới từ bộ phận của 2 chiếc bị hỏng cho thấy giá trị của loại máy bay này và những bài học có thể được rút ra từ việc tái chế.

Theo trang The Drive ngày 1.12, các bộ phận lớn của 2 máy bay chiến đấu F-35A của Không quân Mỹ bị hư hại nặng sau các vụ tai nạn trước đây đang được ráp lại thành một chiếc mới. Lực lượng hy vọng quá trình lắp ráp này sẽ chứng minh năng lực sửa chữa và tái sử dụng các máy bay F-35 bị hư hỏng nặng trong tương lai.

Mỹ chế tạo máy bay F-35 mới từ 2 chiếc bị hư hại - Ảnh 1.

Máy bay F-35 Franken-bird được chế tạo từ bộ phận của 2 máy bay khác nhau

KHÔNG QUÂN MỸ

Hiện tại, chiếc F-35 mới có biệt danh là Franken-bird đang được lắp ráp tại Khu phức hợp hậu cần không quân Ogden ở căn cứ không quân Hill (bang Utah). "Đây là chiếc đầu tiên trong chương trình F-35 và là dự án rất thú vị", ông Dan Santos, quản lý bảo trì của Văn phòng dự án chung F-35, nói trong một tuyên bố.

Chiếc máy bay mới được chế tạo từ bộ phận của chiếc F-35 có mã sản xuất AF-27, bị cháy động cơ tại căn cứ Eglin (bang Florida) hồi năm 2014, và chiếc AF-211 bị hỏng hồi tháng 6.2020 tại căn cứ Hill.

Mỹ chế tạo máy bay F-35 mới từ 2 chiếc bị hư hại - Ảnh 2.

Chiếc AF-27 bị cháy hồi năm 2014

KHÔNG QUÂN MỸ

Vụ cháy khiến chiếc AF-27 bị hỏng 2/3 thân. Phi công thoát được và không bị thương. Không quân Mỹ sau đó đánh giá thiệt hại của vụ việc là hơn 50 triệu USD.

Trong khi đó, chiếc AF-211 bị mất càng đáp ở trước trong lúc hạ cánh xuống căn cứ Hill sau một chuyến bay tập. Báo cáo chính thức của vụ tai nạn chưa được công bố.

Mỹ chế tạo máy bay F-35 mới từ 2 chiếc bị hư hại - Ảnh 3.

Phần đầu bị hư hại của chiếc AF-211

KHÔNG QUÂN MỸ

Chiếc Franken-bird được chế tạo từ 2/3 thân sau của chiếc AF-211 và phần đầu của chiếc AF-27. "Toàn bộ các bộ phận máy bay F-35 đều có thể được tách ra và ráp lại trên lý thuyết nhưng việc này chưa từng được thực hiện. Đây là chiếc F-35 Franken-bird đầu tiên", ông Scott Taylor, kỹ sư cơ khí trưởng của nhà sản xuất Lockheed Martin tham gia dự án cho biết.

Việc lắp ráp máy bay F-35 mới được thực hiện từ kinh nghiệm của việc sửa chữa các máy bay F-22 bị hỏng trước đây cũng như kinh nghiệm bảo dưỡng F-35.

Mỹ chế tạo máy bay F-35 mới từ 2 chiếc bị hư hại - Ảnh 4.

Máy bay mới dự kiến chỉ có thể sẵn sàng sau tháng 3.2025

KHÔNG QUÂN MỸ

Theo The Drive, sửa chữa máy bay quân sự hiện đại là quá trình phức tạp, đặc biệt là đối với các thiết kế tàng hình như F-35. Máy bay tàng hình được chế tạo và lắp ráp với sự chính xác cao. Một lỗ hổng trên lớp vỏ cũng có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến tính năng tàng hình.

"Dự án này không chỉ giúp đưa một khí tài chiến đấu trở lại, mà còn mở cánh cửa cho việc sửa chữa các máy bay gặp tai nạn trong tương lai bằng cách sử dụng công cụ, thiết bị, kỹ thuật và kiến thức đã được phát triển", ông Santos nói.

Nhật Bản quan ngại vị Mỹ tiếp tục vận hành máy bay V-22 sau vụ rơi

Không quân Mỹ nói máy bay mới dự kiến chưa thể sẵn sàng hoạt động trước tháng 3.2025. Hiện chưa thể ước tính kinh phí cho việc chế tạo này. Mức giá để mua một chiếc F-35A mới là khoảng 80 triệu USD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.