Mỹ chuẩn bị 'siêu oanh tạc cơ' cho mặt trận Thái Bình Dương

29/05/2022 18:14 GMT+7

Một số trang tin quân sự Mỹ dự báo B-21 Raider, dòng oanh tạc cơ chiến lược hạng nặng thế hệ kế tiếp của không quân Mỹ, có thể lộ diện trong hè năm nay, trong khi chuyến bay đầu tiên bị đẩy lùi đến năm sau.

Đồ họa về B-21 Raider

NORTHROP GRUMMAN

Tạp chí Không quân dẫn thông báo của không quân Mỹ (USAF) rằng lịch trình chuyến bay đầu tiên của B-21 Raider sẽ bị dời đến năm 2023, tức trễ hơn một năm so với ước tính ban đầu.

Viễn cảnh trình làng trong hè

Ban đầu, B-21, oanh tạc cơ chiến lược hạng nặng mới đầu tiên của USAF trong hơn 3 thập niên, dự kiến thực hiện chuyến bay vào cuối năm 2021. Tuy nhiên, ngày cất cánh của B-21 bị dời sang năm 2022 và mới đây, lịch trình lại bị chuyển đến năm 2023.

Bất chấp sự trì hoãn trên, oanh tạc cơ đời mới của Mỹ vẫn được thực hiện đúng tiến độ và nằm trong phạm vi ngân sách như dự kiến, chứ không đội giá “khủng” như các chương trình hiện đại khác của Lầu Năm Góc, theo nhận định của trang Defense News.

Trong khi chờ đợi, nhiều khả năng nguyên mẫu B-21 sẽ được công khai vào hè năm 2022. USAF và nhà thầu quân sự Northrop Grumman lên kế hoạch trình làng B-21 trong năm nay. Còn báo Air Force Times trước đó dự đoán sự kiện này sẽ diễn ra vào giữa năm 2022.

B-21 sẽ “khủng” đến mức nào?

Dự kiến, bề ngoài của B-21 sẽ mang đến sự quen thuộc đối với những người theo dõi thông tin về các đời máy bay của quân đội Mỹ. Kết xuất đồ họa do Northrop Grumman công bố cho thấy dòng oanh tạc cơ mới của Mỹ khá giống B-2A Spirit, mặc dù cấu hình của phần cánh được đơn giản hóa.

Sự tương đồng giữa hai hình ảnh trên là do máy bay cần đáp ứng nhu cầu “tàng hình” ở mọi khía cạnh. Từ thập niên 1980, vào thời điểm phát triển B-2A, các kỹ sư Mỹ đã xây dựng những nguyên tắc cần thiết để máy bay tránh được tầm quan sát của radar. Và những nguyên tắc này vẫn có hiệu lực đến ngày nay.

B-21 Raider được đặt tên theo Doolittle’s Raiders, tổ đội phi công lái máy bay chiến đấu xuất kích từ tàu sân bay USS Hornet năm 1942 và triển khai cuộc không kích bất ngờ nhằm vào Nhật Bản. Việc lấy tên này cũng nhằm xác nhận một trong những mặt trận chính của B-21 sẽ là Thái Bình Dương.

B-21 sẽ là khí tài chủ lực của Mỹ trong bất kỳ cuộc chiến tranh quy ước nào có thể nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là dòng máy bay chiến lược hoạt động tầm xa và được trang bị tên lửa hành trình tầm xa. Tầm hoạt động và tấn công của B-21 cho phép Mỹ có thể triển khai phi đội này trong trường hợp mục tiêu nằm trên Trung Quốc đại lục.

Bên cạnh vũ khí thường, B-21 cũng được trang bị vũ khí hạt nhân và đảm nhận một trong ba cột trụ cấu thành thế chân vạc của tam giác hạt nhân Mỹ. Dự kiến B-21 sẽ mang theo bom trọng lực hạt nhân B61-12 và tên lửa hành trình hạt nhân AGM-86B.

USAF có kế hoạch mua ít nhất 100 chiếc B-21, dù con số lý tưởng mà lực lượng này đề ra là tổng cộng 200 chiếc.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.