Mỹ chuyển giao 1,1 tỉ USD vũ khí cho Đài Loan, Trung Quốc nói sẽ ‘đáp trả’

03/09/2022 08:02 GMT+7

Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn thương vụ tiềm năng chuyển giao tổng cộng 1,1 tỉ USD vũ khí và thiết bị quân sự cho Đài Loan, bao gồm 60 tên lửa đối hạm và 100 tên lửa không đối không.

Tên lửa Sidewinder

Quân đội Mỹ

Thương vụ trên được công bố trong bối cảnh Trung Quốc tích cực triển khai các cuộc diễn tập quân sự xung quanh hòn đảo Đài Loan theo sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Trong đợt này, Đài Loan có thể mua tên lửa Sidewinder, thường được sử dụng cho các sứ mệnh không đối không và tấn công mặt đất trị giá khoảng 85,6 triệu USD; tên lửa đối hạm Harpoon ước tính 355 triệu USD và gói hỗ trợ cho chương trình radar giám sát trị giá khoảng 665,4 triệu USD, Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Hợp tác An ninh Quân sự (DSCA) của Lầu Năm Góc vào sáng 3.9.

Nhà thầu chính cung cấp tên lửa Harpoon sẽ là Boeing. Còn Raytheon chịu trách nhiệm hoàn thành cho cả tên lửa Sidewinder và chương trình radar.

Đài Loan cam kết tăng mạnh ngân sách quốc phòng giữa căng thẳng với Trung Quốc

Tháng 8, Reuters dẫn thông tin từ chính quyền Tổng thống Joe Biden về kế hoạch chuyển giao thiết bị quân sự mới cho Đài Loan, nhưng thương vụ này chỉ nhằm duy trì các hệ thống quân sự hiện có và hoàn tất những đơn đặt hàng có sẵn chứ không cung cấp vũ khí hoặc khí tài mới.

Lầu Năm Góc cũng cho biết số tên lửa, chương trình radar trên không can thiệp vào sự cân bằng quân sự tại khu vực. Còn giới chức Mỹ nói rằng thương vụ 1,1 tỉ USD không phản ánh bất kỳ sự thay đổi nào trong chính sách với Đài Loan.

Trong khi đó, ông Rupert Hammond-Chambers, Chủ tịch Hội đồng Thương mại Mỹ-Đài Loan, lên tiếng phản đối cái mà ông gọi là “sự tiếp cận giới hạn” trong việc chuyển giao vũ khí cho Đài Loan, nhất là trong bối cảnh Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động quân sự mang tính khiêu khích tại khu vực.

Về phần mình, Trung Quốc cảnh báo sẽ áp dụng những biện pháp đáp trả trừ phi Mỹ rút lại thương vụ mới nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.