Mỹ có phản ứng mới về vụ UAV tấn công Moscow, gửi thêm vũ khí cho Ukraine

Văn Khoa
Văn Khoa
01/06/2023 08:22 GMT+7

Phía Mỹ ngày 31.5 đã có phản ứng mới về vụ Moscow bị máy bay không người lái (UAV) tấn công vào rạng sáng 30.5, đồng thời công bố gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine.

Điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về truyền thông chiến lược John Kirby ngày 31.5 nói rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden không biết ai chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng UAV ở Moscow vào rạng sáng 30.5, theo Reuters.

Ông Kirby cho hay Mỹ không có "thông tin cụ thể cho chúng tôi biết ai chịu trách nhiệm", và Washington không có kế hoạch điều tra vụ việc.

Nga tiếp tục tấn công Kyiv

Ông Kirby còn nói rằng Mỹ không khuyến khích các cuộc tấn công của Ukraine vào lãnh thổ Nga vì không muốn leo thang xung đột, theo CNN.

Mỹ có phản ứng mới về vụ UAV tấn công Moscow, gửi thêm vũ khí cho Ukraine - Ảnh 1.

Điều phối viên của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ về truyền thông chiến lược John Kirby trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 31.5

Reuters

Ông Kirby nhấn mạnh Mỹ tiến hành các cuộc tập trận quân sự với Ukraine để huấn luyện các hoạt động quân sự của mình, nhưng không hỗ trợ những cuộc tấn công bên trong Nga, theo Hãng tin TASS.

Trước đó, Nhà Trắng ngày 30.5 nói rằng Mỹ vẫn đang thu thập thông tin về các báo cáo liên quan vụ Moscow bị UAV tấn công nói trên, nhắc lại rằng Washington không ủng hộ các cuộc tấn công bên trong lãnh thổ Nga, theo Reuters.

Vì sao UAV Bayraktar TB2 một thời lừng lẫy bỗng mất hút trong xung đột Ukraine?

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 30.5 nói rằng cuộc tấn công bằng UAV lớn nhất từ trước đến nay của Ukraine vào Moscow là nhằm đe dọa và khiêu khích Nga, theo Reuters. Ông Putin xem vụ tấn công là một phản ứng mang tính khủng bố sau khi Nga tiến hành cuộc tấn công nhắm vào Cục Tình báo của quân đội Ukraine ở Kyiv vài ngày trước.

Tổng thống Putin có phát ngôn như trên sau khi Hãng tin RIA Novosti dẫn thông báo từ Bộ Quốc phòng Nga cho hay quân đội Ukraine đã sử dụng 8 UAV cho cuộc tấn công diễn ra vào rạng sáng 30.5. Ba UAV đã bị lực lượng tác chiến điện tử của Nga chế áp, khiến chúng mất kiểm soát và đi chệch khỏi mục tiêu đã định. Năm UAV còn lại đã bị Nga bắn hạ ở khu vực Moscow bằng hệ thống súng và tên lửa Pantsir-S.

Cũng trong ngày 31.5, Nhà Trắng công bố gói viện trợ quân sự mới nhất trị giá tới 300 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các hệ thống phòng không, đạn dược và các thiết bị phòng thủ khác, theo Reuters.

Lầu Năm Góc cho hay gói hỗ trợ an ninh mới bao gồm một số khẩu đội phòng không Patriot, hệ thống phòng không Stinger, đạn xe tăng và một danh sách các thiết bị khác.

Tổng thống Biden: Ukraine vẫn có thể có tên lửa tầm xa ATACMS

Tổng cộng, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn 38,3 tỉ USD cho Ukraine kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức vào tháng 1.2021. Trong đó có hơn 37,6 tỉ USD kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào ngày 24.2.2022, theo Reuters.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.