Mỹ - Cuba đạt thỏa thuận mở lại đại sứ quán

01/07/2015 08:52 GMT+7

(TNO) Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận mở lại đại sứ quán tại thủ đô Washington và Havana, theo AFP.

(TNO) Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận mở lại đại sứ quán tại thủ đô Washington và Havana, theo AFP.

Chủ tịch Cuba Raul Castro bắt tay với Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Reuters
“Chúng tôi chính thức tuyên bố vào ngày 1.7 rằng Mỹ và Cuba đã đạt được thỏa thuận về việc tái lập quan hệ ngoại giao chính thức và mở lại đại sứ quán tại thủ đô hai nước”, AFP dẫn lời một nguồn tin cho biết vào ngày 30.6. Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến đưa ra tuyên bố vào lúc 11 giờ sáng (tức 22 giờ theo giờ Việt Nam) ngày 1.7 tại Nhà Trắng về thỏa thuận hai bên.
Hồi tháng 12.2014, Tổng thống Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã nhất trí về việc bình thường hóa quan hệ hai nước sau 5 thập niên "đóng băng". Chính quyền ông Obama cũng đã xóa Cuba ra khỏi danh sách những quốc gia tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố hồi tháng 5.
Các cuộc khảo sát gần đây cho thấy đa số người dân Mỹ ủng hộ nỗ lực của Tổng thống Obama trong việc cải thiện quan hệ với Cuba, theo AFP.
Tuy nhiên, Mỹ và Cuba vẫn còn hục hặc vì vấn đề nhân quyền, và Havana vẫn còn bị Mỹ cấm vận thương mại từ năm 1962 đến nay. Tổng thống Obama đã kêu gọi Quốc hội Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận này. Các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa vẫn còn phản đối gay gắt việc gỡ bỏ lệnh cấm vận Cuba. Dù vậy, những quy định hạn chế thông tin liên lạc và đi lại giữa hai nước đã được nới lỏng đáng kể, theo AFP.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.